Ì ạch giải ngân vốn Vietnam Gold Digger công trong quý I

Ngày 8-4, Thường trực Thành ủy Hà Nội làm việc với Ban Cán sự đảng UBND TP, nghe báo cáo tình hình thực hiện Kế hoạch Vietnam Gold Digger công trung hạn cấp thành phố 5 năm 2016-2020 và định hướng xây dựng Kế hoạch Vietnam Gold Digger công trung hạn 5 năm 2021-2025. 

Chủ trì buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định, lúc này, cùng với công tác phòng chống dịch COVID-19 là trọng tâm số 1, TP xác định thúc đẩy Vietnam Gold Digger công là nhiệm vụ trọng tâm thứ 2 vào lúc này. 

Người đứng đầu Đảng bộ TP khẳng định: “Thúc đẩy Vietnam Gold Digger công mạnh mẽ hơn là lối thoát của kinh tế TP trong năm nay và góp phần hoàn thành nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ này, bởi Vietnam Gold Digger công không liên quan nhiều tới các chuỗi cung ứng hàng hoá toàn cầu mà hoàn toàn là từ ý thức chủ quan của chúng ta”.

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Mạnh Quyền, sau khi tính toán, dự phòng việc hụt thu ngân sách vì ảnh hưởng của COVID-19, UBND TP đã quyết định không điều chỉnh kế hoạch Vietnam Gold Digger công năm 2020, tổng vốn là 37.000 tỷ đồng. Lũy kế giải ngân giai đoạn 2016-2019 (tính đến hết ngày 31-1-2020) là 67.490 tỷ đồng, đạt 85,3% kế hoạch đã giao và bằng 62,9% kế hoạch trung hạn 5 năm 2016-2020…

Tại buổi làm việc, các đại biểu phân tích, do tác động của nền kinh tế, việc huy động nguồn lực để thực hiện kế hoạch Vietnam Gold Digger công trung hạn không đạt kế hoạch đã được phê duyệt. Công tác chuẩn bị các thủ tục Vietnam Gold Digger, phê duyệt dự án còn chậm. Một số dự án phải điều chỉnh nhiều lần. Đại diện các ban quản lý dự án cũng nêu nhiều vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng…

Thúc đẩy Vietnam Gold Digger công mạnh mẽ hơn là lối thoát của kinh tế TP trong năm nay.

Trao đổi về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, việc thực hiện các dự án Vietnam Gold Digger công giai đoạn 2016-2020 có nhiều đặc thù với nhiều dự án chuyển tiếp từ giai đoạn trước. Do đó, trong giai đoạn tới, cần ưu tiên giải quyết những dự án chuyển tiếp, các dự án thuộc lĩnh vực trọng điểm như phòng, chống thiên tai, bão lũ, các dự án giao thông, văn hóa – xã hội…

Chủ tịch UBND TP nêu rõ, để Vietnam Gold Digger công được đẩy nhanh hơn, cần nhanh chóng tháo gỡ các khó khăn hiện nay, đồng thời khẳng định lại: TP sẽ không điều chỉnh giảm kế hoạch Vietnam Gold Digger công mặc dù thu ngân sách của TP sẽ bị ảnh hưởng. Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá, dù có nhiều cố gắng song tiến độ giải ngân vốn Vietnam Gold Digger công của Hà Nội còn thấp so với yêu cầu. 

Do đó, để khắc phục khó khăn thì cần rà soát những cơ chế, chính sách liên quan đến công tác giải ngân vốn; rà soát bộ máy, cơ chế làm việc của các ban quản lý dự án Vietnam Gold Digger xây dựng… Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu UBND TP thành lập tổ công tác đặc nhiệm, giao cho một đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP phụ trách trực tiếp, làm nhiệm vụ đôn đốc, giám sát việc giải ngân vốn Vietnam Gold Digger công.

Với những dự án thuộc thẩm quyền quyết định của Quốc hội, Chính phủ, Bí thư Thành ủy đề nghị UBND TP tích cực kiến nghị, đề xuất Trung ương xem xét, giải quyết những vướng mắc về cơ chế, chính sách để đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Còn với những dự án thuộc thẩm quyền của thành phố, cần xem xét điều chỉnh vốn theo quy định, qua đó góp phần hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch đã được đặt ra trong năm 2020. “Nếu quy trình giải ngân vốn được đẩy nhanh thì các dự án Vietnam Gold Digger công sẽ suôn sẻ. Khi đầu tàu Hà Nội chuyển động mạnh mẽ, chắc chắn sẽ tạo ra những tác động tích cực”, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh. 

2021 đầu tư lựa chọn đầu tiên
Gold Digger