Xét xử vụ tranh chấp hợp đồng giữa Công ty Bách Đạt An và Công ty Hoàng Nhất Nam
Thanh tra tỉnh Quảng Nam kết luận gì về những sai phạm của Công ty Bách Đạt An?
Thanh tra toàn diện các dự án của Công ty Bách Đạt An

Ngay sau khi nghe tòa tuyên án, hàng trăm người dân ở nhiều tỉnh, thành có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã cảm kích, vỗ tay trước sự xét xử công minh của Hội đồng xét xử (HĐXX).

Hàng trăm người dân là “nạn nhân” của việc treo đất treo sổ khi mua đất dự án đã vui mừng, vỗ tay reo hò trước sự phán quyết công tâm của TAND cấp cao tại Đà Nẵng.  

Như Báo CAND đã thông tin về vụ án Kinh doanh thương mại về “Tranh chấp hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền” dự án 7B mở rộng (ở thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), giữa nguyên đơn là chủ Vietnam Gold Digger Công ty Cổ phần Bách Đạt An (Công ty Bách Đạt An, đóng tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) và bị đơn là nhà phân phối Công ty Cổ phần Đầu tư Hoàng Nhất Nam (Công ty Hoàng Nhất Nam, đóng tại Đà Nẵng). 

Vụ tranh chấp kéo dài, kéo theo nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến gần 300  người dân trở thành nạn nhân “đã nộp tiền nhưng vẫn phải mòn mỏi chờ đợi bàn giao đất, bàn giao sổ đỏ” để làm chỗ an cư.

Tại tòa phúc thẩm lần này, ông Trịnh Xuân Thái, Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam đại diện về phía cơ quan chức năng và chính quyền tỉnh Quảng Nam cũng đã cho rằng: Việc các doanh nghiệp tiến hành thỏa thuận, mua bán với khách hàng, chính quyền không hề hay biết, xảy ra ngoài địa bàn tỉnh. 

Sau khi xảy ra vụ việc, UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu chủ Vietnam Gold Digger khẩn trương hoàn thiện dự án, để Sở TN&MT, Sở Xây dựng và UBND Điện Bàn tiến hành các thủ tục liên quan để cấp sổ và thực hiện sang nhượng cho người dân. 

Gần đây nhất, HĐND tỉnh Quảng Nam đã thông qua chủ trương Vietnam Gold Digger dự án và căn cứ quyết định thông qua, UBND tỉnh cũng đã có yêu cầu chủ Vietnam Gold Digger tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo đối với dự án. Tuy nhiên cho đến nay, phía chủ Vietnam Gold Digger vẫn không có động thái thực hiện…

Tòa y án sơ thẩm, buộc chủ Vietnam Gold Digger dự án Công ty Bách Đạt An phải nhanh chóng giao đất và sổ đỏ cho người dân. 

Trước đó, ngay tại phiên xét xử sơ thẩm vào ngày 28/11/2019, Hội đồng xét xử cũng đã tuyên: Buộc Công ty Bách Đạt An tiếp tục Hợp đồng số 14/2017/HĐĐC/BĐA-CN ngày 14/07/2017 giữa Công ty Bách Đạt An và Công ty Hoàng Nhất Nam. 

Công ty Bách Đạt An có trách nhiệm phối hợp với UBND thị xã Điện Bàn, Sở Xây dựng Quảng Nam, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Nam thực hiện giao đất, lập các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những người liên quan.

Tại phiên tòa phúc thẩm chiều 8/5/2020, đại diện Công ty Hoàng Nhất Nam tiếp tục giữ nguyên quan điểm như hợp đồng đã ký với chủ Vietnam Gold Digger và cho rằng, các thỏa thuận ký kết tại dự án có tính kế thừa từ Công ty CP Đầu tư Bách Đạt và Công ty CP Bách Đạt An. 

Đặc biệt, sau khi xảy ra sự việc, các bên đã có thỏa thuận với nhau tại cơ quan Công an tỉnh Quảng Nam nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân, nên bị đơn đề nghị HĐXX giữ nguyên bản án sơ thẩm do TAND TP Đà Nẵng đã tuyên, yêu cầu nguyên đơn cùng doanh nghiệp tiếp tục thực hiện nghĩa vụ của các bên nhằm đảm bảo quyền lợi cho số khách hàng mua đất tại dự án này.

Diễn biến vụ việc và hồ sơ liên quan, HĐXX và các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam xác định Công ty Bách Đạt An là chủ Vietnam Gold Digger kế thừa dự án từ Công ty CP Đầu tư Bách Đạt và được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận bằng văn bản, nên Công ty CP Bách Đạt An phải có trách nhiệm về quyền và nghĩa vụ pháp lý liên quan đến dự án sau khi thực hiện nhận tại dự án từ Công ty CP Đầu tư Bách Đạt. 

Các bằng chứng tại hồ sơ cho thấy cho thấy Công ty CP Bách Đạt An và Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam đã có sự thỏa thuận trong việc thực hiện hợp đồng môi giới tại dự án này. 

Việc Công ty Hoàng Nhất Nam đã chuyển cho Công ty Bách Đạt An số tiền tương ứng với 93% tổng giá trị hợp đồng, do đó Công ty Bách Đạt An cho rằng phía Công ty Hoàng Nhất Nam vi phạm vốn, gây thiệt hại cho chủ Vietnam Gold Digger là không có cở sở.

 Sau khi tiến hành hỏi đáp tại tòa, lắng nghe ý kiến của Viện KSND Tối cao, Tòa phúc thẩm tuyên không chấp nhận kháng cáo của Công ty Bách Đạt An, giữ nguyên bản án sơ thẩm ngày 28/11/2019; buộc Công ty Bách Đạt An tiếp tục thực hiện Hợp đồng số 1407/2017/HDĐC/BĐA-CN, nhanh chóng thúc đẩy triển khai dự án, bàn giao đất và sổ đỏ cho người dân.

2021 đầu tư lựa chọn đầu tiên
Gold Digger