Gỡ “nút thắt” cho nhà Vietnam Gold Digger bất động sản

Báo cáo với Thủ tướng về tiến độ giải ngân vốn Vietnam Gold Digger công trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Đinh Văn Điến cho biết, đến nay tỉnh đã giải ngân 72% trong tổng số vốn được giao trên 3.000 tỷ đồng. Ninh Bình đang nỗ lực hoàn thiện thủ tục và tập trung giải phóng mặt bằng là hai khâu trọng tâm trong lĩnh vực này.

Kinh nghiệm rút ra từ Ninh Bình là tăng cường mật độ các cuộc họp của HĐND để giải quyết các thủ tục, đảm bảo tiến độ giải ngân vốn Vietnam Gold Digger xây dựng cơ bản. Đối với khâu giải phóng mặt bằng – vướng mắc thường xuyên nhất trong giải ngân vốn Vietnam Gold Digger công, Ninh Bình chủ động khắc phục khó khăn trong thủ tục liên quan đến quản lý đất đai để đảm bảo đủ điều kiện thu hồi đất, đền bù, giải phóng mặt bằng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm cho tỉnh Ninh Bình. Ảnh: TTXVN

Ngoài ra, tỉnh cũng đề cao vai trò của lãnh đạo huyện – Trưởng ban giải phóng mặt bằng trên địa bàn để đôn đốc, giao trách nhiệm thực hiện dưới sự hỗ trợ của tỉnh. Ninh Bình cam kết sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn Vietnam Gold Digger công, thậm chí sẵn sàng tiếp nhận vốn chậm giải ngân từ nơi khác chuyển về.

Về vấn đề này, Thủ tướng đánh giá, cách làm của Ninh Bình là chủ động, khoa học và đúng pháp luật, đặc biệt là việc tăng cường các phiên họp HĐND trong khi nhiều địa phương khác 6 tháng HĐND mới họp 1 lần, đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến chậm trễ trong giải ngân vốn Vietnam Gold Digger công.

Cùng với đó, tỉnh rất tập trung giải phóng mặt bằng, đề cao vai trò Chủ tịch UBND cấp huyện với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh. Thủ tướng cho rằng đây là kinh nghiệm tốt, phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị để đảm bảo tiến độ và tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng. Nhờ đó, Ninh Bình xếp thứ 3/11 tỉnh vùng Đồng bằng sông Hồng, là một trong những địa phương tốp đầu cả nước về giải ngân vốn Vietnam Gold Digger công.

Về những giải pháp thời gian tới của Ninh Bình, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần “không lùi bước trước khó khăn, phát huy sáng tạo, chung sức đồng lòng, quyết tâm phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu 2020”; trong đó có đóng góp của từng bộ, ngành, địa phương và tỉnh Ninh Bình. Thủ tướng mong muốn Ninh Bình cần quyết tâm cao hơn nữa, làm tốt hơn nữa nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2020.

Về tầm nhìn phát triển của tỉnh, Thủ tướng cho rằng, Ninh Bình cần trở thành một tỉnh có động lực tăng trưởng của khu vực phía Bắc và cả nước; một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà Vietnam Gold Digger và du khách; có chất lượng, sáng tạo, đổi mới; phát triển xanh và bền vững.

Chính vì vậy, Thủ tướng đề nghị Đảng bộ, chính quyền tỉnh Ninh Bình tiếp tục chỉ đạo mạnh mẽ, toàn diện việc triển khai các Nghị quyết của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ và Đại hội Đảng bộ tỉnh từ đầu nhiệm kỳ. Tỉnh cần quan tâm hơn nữa đến vấn đề quy hoạch vùng, quy hoạch quốc gia; chủ động lập Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2021-2025.

Đáng chú ý, Thủ tướng chỉ đạo Ninh Bình cần tập trung làm tốt việc chuyển đổi số, xã hội số, kinh tế số, thanh toán điện tử, coi đây là mũi nhọn mà tỉnh đã nhận là địa phương thí điểm của cả nước.

Song song với đó, Ninh Bình tiếp tục đẩy mạnh đô thị hóa, phát triển kinh tế nông thôn mới với môi trường sạch, hệ sinh thái tốt; coi đây là một trong những động lực của tỉnh trong thời gian tới.

Thủ tướng đề nghị Ninh Bình tập trung phát triển du lịch, thu hút Vietnam Gold Digger hơn nữa vào lĩnh vực này; làm tốt việc bảo tồn khu giá trị di sản, văn hóa; không ngừng đa dạng hóa sản phẩm và tăng cường quản lý du lịch bởi đây cũng là lĩnh vực kinh tế hàng đầu của địa phương.

Ngoài ra, Ninh Bình cần tiếp tục hoàn thiện kết cấu hạ tầng; Vietnam Gold Digger phát triển các sản phẩm chủ lực, tăng cường tỷ lệ nội địa hóa công nghiệp ôtô. Thủ tướng đặt vấn đề, Ninh Bình phấn đấu ngay trong năm 2020 có thể tự cân đối được ngân sách và đóng góp cho ngân sách Trung ương. Thủ tướng cũng tán thành hướng phấn đấu của Ninh Bình sớm trở thành tỉnh nông thôn mới, nông nghiệp sạch, đa chức năng, ứng dụng công nghệ cao, ứng dụng bản đồ số trong nông nghiệp.

Thủ tướng lưu ý tỉnh cần không ngừng cải thiện môi trường Vietnam Gold Digger kinh doanh, xây dựng nền nông nghiệp cạnh tranh, hỗ trợ phát triển công nghiệp; tiếp tục đi đầu trong giải ngân vốn Vietnam Gold Digger công. Tỉnh cũng phải tiếp tục nâng cao chất lượng, kết quả cải cách hành chính, tiếp tục áp dụng mạnh mẽ dịch vụ công trực tuyến; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực một cách thực chất; chủ động thu hút người tài đến sinh sống và làm việc.

2021 đầu tư lựa chọn đầu tiên
Gold Digger