Xử lý công trình xây dựng lắp phản quang ảnh hưởng giữa tâm điểm nắng nóng

Như Báo CAND đã thông tin, hai tòa nhà ốp kính vàng phản quang gây chói mắt, khó chịu cho người dân là tòa nhà Trung tâm thương mại và Văn phòng dịch vụ (góc đường Nguyễn Văn Linh và Phan Châu Trinh, quận Hải Châu, Đà Nẵng) do Ngân hàng SHB làm chủ Vietnam Gold Digger và tòa nhà Risemount Apartment Đà Nẵng (đường Như Nguyệt, quận Hải Châu) do Công ty PAVNC Risemount làm chủ Vietnam Gold Digger.

 Ngay sau khi tiếp nhận phản ánh của báo chí và dư luận, Sở Xây dựng Đà Nẵng có công văn gửi UBND TP Đà Nẵng về việc xử lý sai phạm tại hai công trình nói trên. Trong nội dung công văn, Sở Xây dựng cho biết, việc các chủ Vietnam Gold Digger tự ý lắp đặt kính màu vàng thay thế kính màu xanh không đúng theo phương án kiến trúc đã được UBND thành phố chấp thuận là vi phạm quy định tại khoản 1 Điều 2 Thông tư số 15/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng và Điều 4 Quy định về quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn TP Đà Nẵng được ban hành kèm theo Quyết định số 47/2012/QĐ-UBND ngày 12/10/2012 của UBND thành phố. 

Trong lúc đó, ngày 11/5, Đội kiểm tra quy tắc đô thị quận Hải Châu đã mời đại diện hai chủ Vietnam Gold Digger hai tòa nhà nói trên lên làm việc lần thứ 3. Tại cuộc họp, biên bản xử phạt vi phạm hành chính vẫn được lập theo đúng quy định dù phía 2 doanh nghiệp không ký. Theo quy định, sau khi lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính, họ có 2 ngày để giải trình trực tiếp hoặc 5 ngày để giải trình bằng văn bản. Cả 2 đơn vị đều chọn phương án giải trình bằng văn bản. 

Đội kiểm tra quy tắc đô thị quận Hải Châu cũng cho biết, sẽ dựa trên hồ sơ từ Sở Xây dựng để đối chiếu với văn bản giải trình, tham mưu quận phương án xử lý và ra quyết định xử phạt nếu hai công trình trên có dấu hiệu sai phạm.

Cận cảnh hai tòa cao ốc Trung tâm thương mại và Văn phòng dịch vụ (góc đường Nguyễn Văn Linh – Phan Châu Trinh, quận Hải Châu, Đà Nẵng) và tòa nhà Risemount Apartment Đà Nẵng (đường Như Nguyệt, quận Hải Châu) lắp kính phản quang gây chói mắt. 

Chiều ngày 12/5, ông Lê Văn Tuấn, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng thông tin:  Trong hồ sơ cấp phép, hạng mục kính ở mỗi tầng của tòa nhà SHB được chia làm 3 phần. Hai phần dưới giống nhau khi kính mặt ngoài là kính hộp low-e 3 lớp, 2 lớp ngoài là kính dày 6mm, giữa là lớp khí dày 16mm. Còn phần trên cùng là kính trắng. Ngoài ra, trong phương án kiến trúc đã được duyệt, phối cảnh màu sắc tòa nhà này cũng có màu xanh, không phải màu vàng. 

Cùng ngày, ông Phan Đức Long, Giám đốc dự án (Công ty PAVNC Risemount) đại diện chủ Vietnam Gold Digger đã cho rằng: Trong hồ sơ thiết kế đã được Sở xây dựng Đà Nẵng thẩm duyệt, cấp phép riêng về vật liệu kính, đặc biệt kính mặt tiền thì sử dụng kính cường lực dày 15mm, màu sắc thì ghi là “màu sắc theo chủ Vietnam Gold Digger”. 

Thông thường trong kỹ thuật xây dựng thì rất hạn chế sử dụng kính trắng vì nó hấp thụ nhiệt bên trong rất lớn, phải sử dụng kính màu, kính phản quang nhưng phản quang đó phải trong ngưỡng cho phép, độ phản quang của kính không ảnh hưởng tới khu vực dân cư xung quanh và an toàn của người dân đi đường…Mẫu thí nghiệm độ phản quang, bức xạ nhiệt của kính cũng đã được gửi đến Trung tâm thí nghiệm thuộc Viện Khoa học công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng) để thí nghiệm các mẫu kính theo tiêu chuẩn hiện hành. Với kết quả, độ phản quang ngoài của kính theo thí nghiệm là 19.52%, không phải là kính có độ phản quang cao. Hiện ở Việt Nam chưa có văn bản pháp lý quy định độ phản quang ngoài, nhưng ở một số nước như Singapore, Hong Kong thì độ phản quang này không được vượt quá 20%.

Tuy nhiên, để hạn chế ảnh hưởng do kính đến người đi đường, tạo cảnh quan công viên tiện ích cho khu vực, cũng như dân cư khu vực lân cận chủ Vietnam Gold Digger muốn thiện chí và đề xuất phương án xử lý với Sở Xây dựng được khắc phục bằng cách: Trồng bổ sung thêm cây xanh xung quanh dự án, kinh phí do chủ Vietnam Gold Digger đảm nhận. Đối với các hộ dân bị ảnh hưởng, chủ Vietnam Gold Digger sẽ phối hợp với chính quyền địa phương phường Thuận Phước (quận Hải Châu, Đà Nẵng)  có chính sách hỗ trợ như rèm che, cây xanh…Các phương án chủ Vietnam Gold Digger đề xuất phải được các cơ quan chức năng của thành phố thông qua, cho phép mới triển khai được”…

2021 đầu tư lựa chọn đầu tiên
Gold Digger