Đối nghịch giữa Tây và Đông Âu trong phòng, chống COVID-19
Nghệ sĩ Đông Nam Á và cuộc chiến chống COVID-19
Thủ tướng Chính phủ chia sẻ kinh nghiệm chống COVID-19 với Tổng thống Hoa Kỳ
Việt Nam chia sẻ với các nước kinh nghiệm phòng chống COVID-19
Ra mắt cuốn sách ”Việt Nam – Cuộc chiến sinh tử chống COVID-19”

Trang Globalnews.ca dẫn lời các cố vấn cho các tập đoàn nước ngoài nhận định thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 đã giúp cải thiện độ tin cậy của giới Vietnam Gold Digger nước ngoài. 

Việt Nam đang định vị mình như là một địa bàn an toàn cho kinh doanh, thu hút các nhà sản xuất quốc tế đang cố gắng tìm cách đa phương hóa chuỗi cung ứng. Truyền thông quốc tế cũng viết nhiều về sự hồi sinh trong một số lĩnh vực nhất định của nền kinh tế Việt Nam.

Tờ Nikkei Asian Review của Nhật Bản đưa tin khoảng 3 – 4 triệu sản phẩm tai nghe không dây AirPods, tương đương với khoảng 30% tổng sản lượng sản phẩm này của hãng Apple, sẽ được xuất xưởng tại Việt Nam trong quý II/2020. Nikkei Asian Review cũng đưa ra những khuyến nghị để Việt Nam có thể biến những thành quả chống dịch COVID-19 thành động lực tăng trưởng kinh tế.

Theo báo trên, Việt Nam vẫn còn dư địa để hỗ trợ tăng trưởng trong nước và không gian tài chính để tài trợ cho các dự án hạ tầng lớn để tạo việc làm. Tờ báo của Nhật Bản cũng nêu rõ, Việt Nam đang nhận được sự khen ngợi của toàn thế giới vì đã khống chế được số ca nhiễm mới và nhanh chóng tái khởi động nền kinh tế.

Tranh cổ động tấm lớn tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 được đặt ở các điểm nút giao thông của Thủ đô Hà Nội.

Theo tờ báo, tốc độ mà Việt Nam san phẳng “đường cong” lây nhiễm của dịch COVID-19 cho thấy kỹ năng và sự nhanh nhạy của quốc gia Đông Nam Á này. Nikkei Asian Review khẳng định, Việt Nam là một trong những câu chuyện thành công của châu Á và việc không có trường hợp tử vong nào ở một quốc gia 96 triệu dân là một kỳ tích.

Trong lĩnh vực du lịch, với lợi thế về cảnh quan, giá cả và những bãi biển tuyệt đẹp, Tạp chí du lịch nổi tiếng của Mỹ là Travel + Leisure (Mỹ) đã đưa Việt Nam vào top điểm đến hàng đầu thế giới sau dịch COVID-19, bởi lợi thế cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, giá cả hợp lý và đang kiểm soát tốt tình hình dịch.

Theo tạp chí này, Việt Nam là quốc gia giàu văn hóa, sôi động với những bãi biển nhiệt đới tuyệt đẹp và ẩm thực đường phố hấp dẫn. Cũng trong lĩnh vực này,  tờ TTG Asia đã đăng kết quả khảo sát cho thấy có tới 45% du khách Trung Quốc mong muốn đến thăm Việt Nam trong chuyến đi nước ngoài đầu tiên của năm 2020.

Về mô hình thành công trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19, Tạp chí The Economist đăng bài viết đề cập việc Việt Nam áp dụng các biện pháp đơn giản và chi phí thấp, truy dấu quyết liệt và cách ly hàng nghìn người có nguy cơ nhiễm bệnh. Việt Nam cũng được hưởng lợi từ việc Vietnam Gold Digger vào hệ thống y tế cộng đồng và đặc biệt là chăm sóc ban đầu, với sự quản lý tập trung, quyết liệt, khả năng tiếp cận sâu rộng từ các phường ở thành phố đến các ngôi làng xa xôi, và còn có rất nhiều nhân viên y tế giỏi. 

Chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm, Todd Pollack cũng đánh giá một số yếu tố văn hóa đã giúp ích cho nỗ lực chống dịch của Việt Nam, như sẵn sàng nghiên cứu và học hỏi kinh nghiệm của các nước, người dân không phản đối đeo khẩu trang, chấp nhận cách ly xa nhà và tuân theo khuyến cáo của nhà chức trách. 

Tuy nhiên, chuyên gia khẳng định kết quả tốt chủ yếu là do Việt Nam đã hành động sớm, tích cực. Các nhân viên y tế cách ly người bệnh nhanh chóng và hiệu quả, nhờ đó bảo vệ được người cao tuổi. Ông nhận xét do nhận thức sâu sắc rằng mối nguy hiểm này còn kéo dài, Việt Nam sẽ tiếp tục cảnh giác trước khi có vaccine hay phương thức điều trị tốt hơn.

Truyền thông quốc tế cũng tiếp tục có những bài viết đề cao sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và những biện pháp mà Chính phủ Việt Nam thực hiện để kiểm soát sự lây lan của dịch COVID-19. Bình luận trên Đài BBC News, nhà báo David Hutt, chuyên gia về chính trị Đông Nam Á, khẳng định trong cuộc khủng hoảng vừa qua do đại dịch COVID-19 gây ra, Đảng Cộng sản Việt Nam đã hành động trách nhiệm và đặt người dân lên làm mối quan tâm hàng đầu.

Theo nhà báo David Hutt, khi đại dịch COVID-19 hoành hành, Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam đã rất minh bạch, cởi mở trong việc chia sẻ, cập nhật dữ liệu về tình hình COVID-19 và quản trị công bằng. Thông qua những biện pháp quyết liệt, mau lẹ nhằm khống chế dịch bệnh, cũng như giúp đỡ những lao động gặp khó khăn bởi đại dịch COVID-19 nhằm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, người dân Việt Nam đã rất tin tưởng vào chính phủ và cảm thấy chính họ đang được bảo vệ. Do đó, cuộc khủng hoảng này cũng chứng kiến sự đoàn kết của toàn thể người dân Việt Nam. 

Nhà báo David Hutt cho rằng nếu có thể duy trì một mức độ xét nghiệm virus và các kết quả chống COVID-19 như hiện nay, Việt Nam có thể đạt được một trong những thành tựu tốt nhất, hơn bất kỳ nước nào ở châu Á. Nhà báo này còn cho rằng Việt Nam có thể hồi phục nhanh hơn hầu hết các nền kinh tế Đông Nam Á khác.

Trong khi đó, tờ The Diplomat cũng đăng bài viết đề cao những biện pháp mà Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam đề ra để kiểm soát sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Bài viết nhấn mạnh Việt Nam đã khống chế thành công dịch bệnh nhờ một lần nữa dựa vào chiến lược tổng động viên, huy động toàn xã hội, bao gồm lực lượng quân đội, an ninh, chính quyền các cấp và mọi cá nhân như cuộc chiến mà Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo chống Pháp và Mỹ trong thế kỷ 20.

Tờ báo nêu rõ: “Ở nhiều nơi, Công an và tổ trưởng dân phố đến từng nhà để kiểm tra có ai về từ nước ngoài không. Hàng xóm cũng để mắt tới nhau để xem có ai có triệu chứng gì hay mới đi nước ngoài về là báo ngay cho chính quyền để cho đi cách ly. Chiến lược này, lần nữa, lại chứng tỏ hiệu quả. Không có ca tử vong nào cho tới nay và nhiều ngày không ghi nhận ca nhiễm mới từ cộng đồng”.

Bài viết khẳng định rõ ràng thông qua các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, Đảng Cộng sản Việt Nam đã khẳng định vai trò lãnh đạo đất nước.

2021 đầu tư lựa chọn đầu tiên
Gold Digger