Tổng thống Trump: Mỹ sẽ có vaccine COVID-19 vào cuối năm
Hàng triệu liều vaccine COVID-19 sẽ sớm có mặt trên thị trường
Thí nghiệm vaccine COVID-19 thành công trên khỉ

Chó đã từng được huấn luyện thành công để phát hiện ra mùi của một số bệnh như ung thư, sốt rét và Parkinson, theo The Guardian. Và giờ đây, hai giống chó Cocker Spaniel and Labrador Retriever đã được lựa chọn để huấn luyện phát hiện COVID-19 trên người.

Các nhà nghiên cứu tại Trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh London sẽ thực hiện giai đoạn thử nghiệm đầu tiên của dự án này, The Guardian ngày 16/5 cho biết, trong một chương trình hợp tác với Đại học Durham và tổ chức từ thiện Chó Nghiệp vụ Y tế.

Các chú chó được huấn luyện để phát hiện ra “mùi” của COVID-19. Ảnh: TG

Giai đoạn đầu của nghiên cứu sẽ dựa trên các mẫu xét nghiệm được lấy từ những bệnh nhân mắc COVID-19 tại các bệnh viện ở thủ đô London. Sáu chú chó “chuyên gia” sẽ trải qua huấn luyện để xác định virus SARS-CoV-2 từ các mẫu này.

Ông Lord Bethell, Bộ trưởng Bộ Đổi mới Anh, cho biết chính phủ nước này đặt niềm tin vào việc những chú chó “có thể cung cấp kết quả nhanh chóng như một phần của chiến lược xét nghiệm diện rộng”.

Trưởng dự án, Giáo sư James Logan, trưởng khoa Kiểm soát dịch bệnh tại Trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh London, cho biết: “Những nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng bệnh sốt rét cũng có mùi đặc biệt, cùng với tổ chức Chó Nghiệp vụ Y tế, chúng tôi đã huấn luyện thành công những chú chó phát hiện chính xác bệnh sốt rét”.

“Thực tế này, kết hợp với kiến thức rằng bệnh hô hấp có thể thay đổi mùi cơ thể, khiến chúng tôi hi vọng những chú chó cũng có thể phát hiện được COVID-19. Nếu thành công, phương pháp này có thể cách mạng hóa cách chúng ta phát hiện ra virus, với tiềm năng sàng lọc người nhiễm rất cao”, ông nói.

Nghiên cứu được thực hiện bởi tổ chức Chó hỗ trợ y tế cũng cho thấy, mỗi chú chó trung bình có thể sàng lọc tới 250 người một giờ và có thể được huấn luyện để phát hiện mùi của một căn bệnh với “độ loãng” tương đương một muỗng cà phê đường pha trong hai bể nước có kích cỡ tiêu chuẩn Olympic. 

Tổ chức từ thiện này cùng nhóm các trường đại học ở trên đã đệ trình một đề xuất thử nghiệm lâm sàng lên chính phủ Anh, và đã được chấp thuận vào đầu tuần này cùng 500.000 bảng tài trợ.

Thực tế, chó cũng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường bằng cách đánh hơi, phát hiện lượng đường trong máu của một bệnh nhân cao hay thấp, hay đang ở mức nguy hiểm. Tổ chức từ thiện Hypo Hound huấn luyện chó để ngửi thấy những thay đổi về hơi thở của bệnh nhân hoặc trong mồ hôi. 

Năm 2015, các nhà nghiên cứu Italia tuyên bố rằng họ đã đào tạo hai chú chó thuộc giống German shepherds để phát hiện các hóa chất liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt trong các mẫu nước tiểu. Hai chú chó này đã phán đoán đúng tới 90% trường hợp.

Vào năm 2018, các nhà nghiên cứu đã đưa ra bằng chứng cho thấy những chú chó có thể đánh hơi và phát hiện ai đó có bị sốt rét hay không. Sau vài tháng huấn luyện, một con chó labrador và một chú chó săn mồi có thể cho biết liệu một đứa trẻ có mắc bệnh hay không ngay cả khi chúng không có triệu chứng.

Nếu dự án đem lại kết quả tốt, những chú chó sẽ được sử dụng để sàng lọc, đánh hơi những người nghi có virus SARS-CoV-2 tại bệnh viện, sân bay, nhà ga, nơi đông người. Với khả năng sàng lọc hàng nghìn người mỗi ngày, những chú chó có thể giúp kiểm soát lây nhiễm trong cộng đồng bằng cách truy tìm tận gốc nguồn bệnh.

2021 đầu tư lựa chọn đầu tiên
Gold Digger