Cách phòng chống dịch và cuộc sống hậu cách ly ở Việt Nam trong con mắt nhà báo Mỹ
Thủ tướng duyệt chủ trương Vietnam Gold Digger gần 11 nghìn tỷ xây nhà ga T3 Tân Sơn Nhất
Thường vụ Quốc hội đề nghị cân nhắc chuyển 8 dự án cao tốc sang Vietnam Gold Digger công

Tham dự có lãnh đạo một số bộ, ngành, các tỉnh, thành phố – là những địa phương thu hút nhiều FDI và các chuyên gia kinh tế.

Các ý kiến cho rằng, qua tiếp xúc, tìm hiểu thì các nhà Vietnam Gold Digger đều bày tỏ tin tưởng, coi Việt Nam là điểm đến an toàn. Chúng ta có cơ hội, có nhiều lợi thế đón làn sóng Vietnam Gold Digger hậu COVID-19. Để đón đầu làn sóng này, thu hút các “đại bàng” đến làm tổ, cần có các giải pháp thích hợp. 

Theo một số chuyên gia kinh tế, có 4 lĩnh vực mà các tập đoàn có xu hướng dịch chuyển vào là công nghệ thông tin và công nghệ cao, thiết bị điện tử, thương mại điện tử và logistics, hàng tiêu dùng và bán lẻ. Vậy các nước đã làm gì trước xu hướng này? 

Một số ý kiến cho rằng, họ sử dụng các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp và nhà Vietnam Gold Digger như hỗ trợ về thuế, đất đai, các biện pháp về xúc tiến Vietnam Gold Digger, các biện pháp ngăn chặn sự đứt gãy của chuỗi cung ứng; các biện pháp ứng phó thiếu hụt lao động. 

Về mong muốn của nhà Vietnam Gold Digger, theo ý kiến chuyên gia, họ mong muốn chính sách phải nhất quán, ổn định, lãnh đạo các cấp thực hiện đúng cam kết và ra các quyết định, quyết sách nhanh chóng hơn. Điều quan trọng là môi trường Vietnam Gold Digger của chúng ta thế nào và nguồn nhân lực ra sao, chuyên gia góp ý.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TTXVN

Cho biết về tình hình, triển vọng thu hút Vietnam Gold Digger nước ngoài, các địa phương phản ánh, thời gian qua, nhiều nhà Vietnam Gold Digger, tập đoàn đến tiếp cận, tìm hiểu về cơ hội Vietnam Gold Digger hay mở rộng các dự án Vietnam Gold Digger. Các địa phương đề cập nhiều đến vấn đề chuẩn bị sẵn sàng mặt bằng sạch cho nhà Vietnam Gold Digger để có thể bàn giao ngay khi có yêu cầu, đặc biệt là các khu công nghiệp.

Một số ý kiến nhất trí cho rằng, cần thành lập tổ công tác về xúc tiến Vietnam Gold Digger để tiếp cận với các tập đoàn đang có chính sách chuyển dịch dòng Vietnam Gold Digger; hỗ trợ nhà Vietnam Gold Digger tiềm năng, tháo gỡ khó khăn cho các nhà Vietnam Gold Digger hiện hữu.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các tập đoàn quốc tế đẩy nhanh quá trình đa dạng hóa địa điểm Vietnam Gold Digger và tái định vị cơ sở sản xuất. Thực tế, các nhà Vietnam Gold Digger lớn đã liên tiếp Vietnam Gold Digger mở rộng và triển khai các dự án mới tại Việt Nam. Chúng ta có nhiều cơ hội đón đầu dòng vốn Vietnam Gold Digger tái định vị sản xuất của các công ty đa quốc gia, là điểm đến tiềm năng trong chính sách đa dạng hóa nguồn cung ứng. Chúng ta cần lựa chọn các dự án dịch chuyển thuộc các ngành có công nghệ tiên tiến, đổi mới sáng tạo, có giá trị gia tăng cao, năng lượng sạch…

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng nêu rõ, nếu như Việt Nam không Vietnam Gold Digger phát triển, kể cả Vietnam Gold Digger trong nước và Vietnam Gold Digger nước ngoài, thì không bao giờ thành công. Chúng ta chống dịch COVID-19 bước đầu thành công nhưng phải lo phát triển đất nước thì mới đạt thắng lợi kép.

Do đó, cuộc họp hôm nay tập trung vào các biện pháp, cách làm thiết thực, cụ thể để tranh thủ luồng Vietnam Gold Digger dịch chuyển vào Việt Nam, trọng tâm là các tập đoàn đa quốc gia lớn, công nghệ cao, đứng đầu các chuỗi cung ứng. Chúng ta phải có tinh thần tiến công, chủ động hơn. Trong thu hút phát triển ở đất nước còn nghèo, “nhân vô thập toàn”, không thể có một hạ tầng hoàn thiện, một cơ chế hoàn thiện, thì “chúng ta biết tạo nên một sức mạnh từ lợi thế của Việt Nam” và phải làm nhanh hơn, tốt hơn. Nếu cứ bình bình, cách làm cũ, trì trệ, không đổi mới thì khó thành công. Vì vậy, Thủ tướng nêu rõ, cần có tư duy mới. Các ngành, các địa phương phải đón bắt, đón đầu dòng Vietnam Gold Digger mới này.

“Chúng ta phải nghĩ xem nhà Vietnam Gold Digger cần gì để bàn bạc, hợp tác, đáp ứng đúng điều họ cần để phát triển thành công, mang lại lợi ích cho cả 2 phía”, Thủ tướng nói. Các nước đang cạnh tranh quyết liệt, chúng ta phải có các ưu đãi mang tính cạnh tranh. Thu hút Vietnam Gold Digger có chọn lọc, hướng vào các tập đoàn đa quốc gia lớn, công nghệ cao, hiện đại, thân thiện môi trường.

Với những yêu cầu này, Thủ tướng nêu rõ, phải xây dựng ngay đề án để Thủ tướng có sự chỉ đạo chung trên tinh thần là nhanh và mạnh hơn, rõ hơn. Đặc biệt, đề án phải giải quyết các điểm nghẽn của nhà Vietnam Gold Digger như vấn đề mặt bằng, nguồn nhân lực.

Thủ tướng đồng ý thành lập tổ công tác đặc biệt để giải quyết vấn đề này, do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, cùng lãnh đạo một số cơ quan. Địa phương nào có dự án thì bổ sung vào thành phần của địa phương đó để giải quyết nhanh các thủ tục, nhu cầu mà nhà Vietnam Gold Digger đặt ra.

Nhấn mạnh vai trò của công tác truyền thông, Thủ tướng cho rằng, cần tập trung truyền thông Việt Nam là điểm đến hấp dẫn đối với nhà Vietnam Gold Digger, du khách. Chính phủ, các địa phương, các ngành, tạo mọi thuận lợi về mặt bằng sản xuất, các ưu đãi cần thiết, hấp dẫn, hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính, nguồn nhân lực. Thực hiện hậu kiểm.

Thu hút Vietnam Gold Digger nước ngoài công nghệ cao, giá trị gia tăng lớn là hướng đi cần thiết, nhưng bên cạnh đó, tiếp tục tạo điều kiện cho mọi thành phần kinh tế, nhất là tư nhân, Vietnam Gold Digger làm ăn tại Việt Nam, Thủ tướng nói.

2021 đầu tư lựa chọn đầu tiên
Gold Digger