Truy tìm đối tượng liên quan việc bán đất nền trái phép tại nhiều dự án

Việc cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” để điều tra theo đơn tố giác tội phạm của nhiều tổ chức, cá nhân tố cáo ông Phạm Xuân Long, chủ Công ty CP Đầu tư Phát triển đô thị Phi Long (Công ty Phi Long) vào ngày 19/6 vừa qua đã cho thấy, DN không đủ thực lực này đã được giao đến vài chục hecta đất để làm một loạt các dự án nhà ở.

Liên quan đến sai phạm tại dự án khu dân cư Nam – Nam Sài Gòn do Công ty Phi Long làm chủ Vietnam Gold Digger, trả lời bà Trần Dạ Thảo, một khách hàng của dự án này về đề nghị ngăn chặn việc Công ty Phi Long chuyển đổi chủ Vietnam Gold Digger và dừng phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án khi Công ty Phi Long chưa giải quyết xong việc trùng nền, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Nguyễn Văn Tài khẳng định, đến nay đồ án quy hoạch của dự án KDC Nam – Nam Sài Gòn vẫn chưa được phê duyệt do việc lập quy hoạch của chủ Vietnam Gold Digger chưa đảm bảo theo quy định. 

Ngoài ra đã có một số vi phạm trong việc góp vốn của người dân cũng như chưa hoàn thành thủ tục xây dựng theo quy định. Báo cáo với UBND huyện Bình Chánh về những sai phạm tại dự án này vào ngày 15/6 vừa qua, Chủ tịch UBND xã Phong Phú Tô Thị Kim Anh thông tin, dự án KDC Nam – Nam Sài Gòn có đến 6 công trình vi phạm, gồm trụ sở văn phòng, hàng rào, mái che, nhà ở được xây dựng trên đất lúa. 

UBND xã Phong Phú đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Công ty Phi Long. Sau đó địa phương đã 3 lần tiếp xúc, vận động công ty tự tháo dỡ để khắc phục hậu quả nhưng lấy lý do công ty còn đang khiếu nại để đảm bảo quyền lợi, sau khi có kết quả mới chấp hành nên đến nay các công trình này vẫn tồn tại mặc cho quyết định cưỡng chế, tháo dỡ của UBND huyện Bình Chánh đã ban hành hơn nửa năm nay.

Về thông báo công khai các hộ dân đã mua đất tại dự án, Chủ tịch UBND xã Phong Phú cho biết, tháng 3 vừa qua chính quyền địa phương đã ra thông báo thu thập thông tin về các hộ dân mua đất dự án KDC Nam – Nam Sài Gòn. 

Đến nay UBND xã Phong Phú đã thu thập được thông tin của 290 hộ dân và tổ chức đã liên hệ với Công ty Phi Long để lập các loại giấy tờ, hợp đồng liên quan đến các lô đất trong dự án. Hiện UBND xã Phong Phú đã cho cắm 3 biển cảnh báo cấm mua bán, chuyển nhượng đất nền trong khu vực dự án. 

Theo Chủ tịch UBND xã Phong Phú, đối với việc giải tỏa, đền bù, dù dự án được triển khai từ cách đây 16 năm, nhưng đến nay diện tích giải phóng mặt bằng mới chỉ đạt khoảng 69%. Trong khi đó chủ Vietnam Gold Digger đã tự đo đạc, lập bản đồ quy hoạch phân lô tổng thể chưa được cơ quan có thẩm quyền duyệt. 

Dù vậy, Công ty Phi Long đã kêu gọi người dân hợp tác Vietnam Gold Digger bằng hình thức góp vốn mua nền nhưng do công ty chậm bàn giao nền đã khiến người mua bức xúc tố cáo. Thời gian qua UBND xã Phong Phú đã tiếp xúc, làm việc với nhiều hộ dân đến yêu cầu UBND xã giải quyết. UBND xã đã hướng dẫn người dân gửi hồ sơ đến Công an huyện Bình Chánh, hiện vụ việc đang được Công an TP HCM điều tra, xử lý.    

Nhận xét về những sai phạm xảy ra tại dự án KDC Nam – Nam Sài Gòn trước đó, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP HCM Nguyễn Toàn Thắng cho rằng, chủ Vietnam Gold Digger đã liên tục thay đổi người đại diện pháp luật; đổi tên DN, sáp nhập và chuyển trụ sở DN từ TP HCM về tỉnh Tây Ninh. 

Việc này làm các hộ dân có đất bị thu hồi cũng như các cá nhân và công ty góp vốn để mua đất nền bức xúc, khiếu nại đông người gay gắt về việc chậm thực hiện dự án, chậm bàn giao nền. 

Đồng thời những tổ chức, cá nhân này cũng tố cáo hành vi lừa đảo của chủ Vietnam Gold Digger do đã tự đo đạc, lập bản đồ quy hoạch phân lô tổng thể nhưng không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt để kêu gọi hợp tác Vietnam Gold Digger. Trong đó kêu gọi góp vốn vào cả những nền đất đã nhận góp vốn từ trước. 

Ngoài ra, khi thay đổi DN, chủ Vietnam Gold Digger chậm thông báo khiến Sở TN-MT và các cơ quan quản lý Nhà nước không thể kiểm tra năng lực tài chính của DN khi xem xét giải quyết các vấn đề liên quan đến dự án. Trong đó năm 2018 Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố đã đề xuất tiến hành thanh tra, kiểm tra để có hình thức chế tài đối với DN cố tình né tránh, không cung cấp hồ sơ. 

Một DN như vậy nhưng được giao làm chủ Vietnam Gold Digger đến 8 dự án phát triển nhà ở tại thành phố, trong đó có nhiều dự án sai phạm hoặc dở dang. Do đó, TP HCM cần rà soát, xử lý kiên quyết đối với những vi phạm của chủ Vietnam Gold Digger này để tránh phát sinh sai phạm tiếp theo.    

2021 đầu tư lựa chọn đầu tiên
Gold Digger