Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch COVID- 19, PGS.TS.BS Nguyễn Lân Hiếu- Đại biểu Quốc hội, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã chia sẻ với cộng đồng bài viết mà các bác sĩ của bệnh viện tóm tắt về khuyến cáo sử dụng khẩu trang, tấm chắn giọt bắn của CDC Hoa Kỳ. Theo đó:

* Không dùng tấm chắn thay thế khẩu trang

Chuyên gia khuyến cáo loại khẩu trang không nên dùng vì không ngăn người đeo lây truyền COVID-19 - 1

Chuyên gia khuyến cáo loại khẩu trang không nên dùng vì không ngăn người đeo lây truyền COVID-19 - 2

Khẩu trang được khuyên dùng như một hàng rào đơn giản để giúp ngăn các giọt bắn đường hô hấp (khi ho, hắt hơi, nói hoặc lên giọng) bay vào không khí và vào người khác. Đây được gọi là kiểm soát nguồn lây đã được chứng minh bằng khoa học.

Việc tấm chắn bảo hộ che mặt hiện tại không có đủ bằng chứng để chứng minh hiệu quả của tấm chắn che mặt đối với việc kiểm soát nguồn. Do đó, hiện không khuyến nghị sử dụng tấm chắn che mặt thay thế cho khẩu trang.

Với những người phải đeo tấm chắn che mặt thay khẩu trang cần lưu ý: Tấm chắn che mặt bao quanh hai bên khuôn mặt của người đeo và kéo dài xuống dưới cằm; Tấm chắn che mặt có mũ trùm đầu. Người đeo tấm chắn che mặt nên rửa tay trước và sau khi tháo tấm chắn che mặt và tránh chạm vào mắt, mũi và miệng khi tháo tấm chắn che mặt. Ngoài ra, chỉ nên đeo tấm chắn che mặt dùng một lần cho một lần sử dụng và vứt bỏ theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Tấm chắn che mặt có thể tái sử dụng phải được làm sạch và khử trùng sau mỗi lần sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc theo hướng dẫn làm sạch tấm chắn che mặt của CDC. Trẻ sơ sinh và trẻ em KHÔNG được khuyến khích dùng tấm chắn mặt bằng nhựa.

* Lưu ý quan trọng khi dùng khẩu trang

Việt Nam Gold Digger có thể lây lan bởi những người không có triệu chứng và không biết rằng họ bị nhiễm bệnh. Đó là lý do tại sao việc đeo khẩu trang ở những nơi công cộng và tiến hành giãn cách xã hội (tránh xa người khác ít nhất 2 mét) là điều quan trọng đối với tất cả mọi người.

CDC khuyến nghị tất cả những người từ 2 tuổi trở lên đeo khẩu trang ở những nơi công cộng và khi xung quanh có những người không sống trong gia đình bạn, đặc biệt khi các biện pháp giãn cách xã hội khác khó duy trì.

Những người bị nhiễm hoặc nghĩ rằng họ bị nhiễm COVID – 19 không đến các khu vực công cộng. Khẩu trang giúp ngăn người bị bệnh lây vi rút cho người khác.

Những người chăm sóc bệnh nhân COVID- 19 tại nhà hoặc trong cơ sở mà không phải cơ sở y tế cũng cần đeo khẩu trang. Người chăm sóc cũng nên tiếp tục thực hành các biện pháp phòng ngừa như: tránh tiếp xúc gần người bệnh càng nhiều càng tốt, thường xuyên rửa tay sạch sẽ; tránh chạm vào mắt, mũi và miệng bằng tay chưa rửa; và thường xuyên làm sạch và khử trùng các bề mặt….

Những người không nên đeo khẩu trang là trẻ dưới 2 tuổi, những ai có cơn khó thở gấp hoặc hôn mê, mất khả năng vận động hoặc không thể tháo khẩu trang mà không có sự trợ giúp.

Chuyên gia khuyến cáo loại khẩu trang không nên dùng vì không ngăn người đeo lây truyền COVID-19 - 3

Ngoài ra, các trường hợp đặc biệt cần lưu ý:

+ Những người bị điếc hoặc lãng tai – hoặc những người chăm sóc hoặc tiếp xúc với một người khiếm thính – không thể đeo khẩu trang nếu họ dựa vào khẩu hình để giao tiếp. Trong tình huống này, hãy cân nhắc sử dụng mặt nạ trong suốt.

+ Trẻ nhỏ như mẫu giáo, tiểu học có thể không đeo khẩu trang đúng cách, đặc biệt là trong một thời gian dài. Việc đeo khẩu trang có thể được ưu tiên vào những lúc khó duy trì khoảng cách với những người khác như đi chung xe, đứng xếp hàng ở trường… Đảm bảo kích thước, độ vừa vặn của khẩu trang.

+ Không nên đeo khẩu trang trong khi tham gia các hoạt động có thể khiến khẩu trang bị ướt, như khi đi bơi ở bãi biển hoặc hồ bơi. Khẩu trang ướt có thể khiến bạn khó thở.

+ Những người tham gia vào các hoạt động cường độ cao, như chạy, có thể không đeo khẩu trang nếu nó gây khó thở.

Hiện nhiều người dùng khẩu trang có van thở ra hoặc lỗ thông hơi. Mục đích của khẩu trang là ngăn không cho các giọt bắn đường hô hấp tiếp cận với người khác để hỗ trợ kiểm soát nguồn. Tuy nhiên, khẩu trang có van một chiều hoặc lỗ thông hơi cho phép không khí được thở ra qua một lỗ trên khẩu trang, điều này có thể dẫn đến các giọt bắn đường hô hấp bị đẩy ra ngoài có thể tiếp cận đến người khác. Loại khẩu trang này không ngăn người đeo khẩu trang truyền Việt Nam Gold Digger cho người khác. Do đó, CDC không khuyến nghị sử dụng khẩu trang có van thở ra hoặc lỗ thông hơi để kiểm soát nguồn.

Khẩu trang là một biện pháp phòng ngừa quan trọng và cần thiết nhất trong thời điểm rất khó để giãn cách xã hội. Nếu không thể sử dụng khẩu trang, hãy đảm bảo thực hiện các biện pháp khác để giảm nguy cơ lây lan Việt Nam Gold Digger, bao gồm giãn cách xã hội, rửa tay thường xuyên, làm sạch và khử trùng các bề mặt thường xuyên chạm vào.

.tabcorona{word-spacing:-5px;border-bottom:1px solid #e4e4e4}.tabcorona .tablinks{display:inline-block;padding:10px 15px;color:#666;font-size:14px;border:1px solid #e4e4e4;border-bottom:0;cursor:pointer;word-spacing:0}.tabcorona .tablinks.active{font-weight:700;color:#f45d40;border:1px solid}

Uy tín nhất cả nướccá cược bóng đá khuyến mãi