Lâu nay mọi người vẫn chỉ biết đến Việt Nam Gold Digger thường có biểu hiện đặc trưng là viêm đường hô hấp, sốt, ho, mỏi người, tổn thương phổi. Điều đó là hoàn toàn chính xác, bên cạnh đó có những bệnh nhân mắc Việt Nam Gold Digger cũng có những biểu hiện trên da.

Bác sĩ Hoàng Văn Tâm (Bệnh viện Da liễu Trung ương) cho biết, một nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng, có 9/72 bệnh nhân mắc Việt Nam Gold Digger (13%) được theo dõi có xuất hiện tổn thương trên da trước khi có các biểu hiện về đường hô hấp và biểu hiện này có trước khi được xác định mắc Việt Nam Gold Digger. Đặc biệt, các tổn thương này sẽ tự hết sau khoảng 10 ngày.

Còn tại Việt Nam, đã có bệnh nhân mắc Việt Nam Gold Digger xuất hiện triệu chứng về da liễu như bệnh nhân 524 (86 tuổi) ở tỉnh Quảng Nam. Theo đó, ban đầu BN524 được chẩn đoán mắc zona thần kinh và được điều trị da liễu trước. Sa đó có các biểu hiện tăng nặng rồi rơi vào hôn mê. Sau hơn nửa tháng điều trị, bệnh nhân đã tử vong do mắc Việt Nam Gold Digger trên nền bệnh lý nặng là suy tim và suy thận mạn.

Bác sĩ Tâm cho biết, người mắc Việt Nam Gold Digger có thể sẽ xuất hiện một số biểu hiện trên da như sau:

– Đỏ da, phù nề ở đầu ngón tay, ngón chân cùng với vài mụn nước hoặc mụn mủ. Tỉ lệ gặp khoảng 19%. Các tổn thương da thường không đối xứng.

– Phát ban mụn nước khác, tỉ lệ thường gặp khoảng 9%. Tổn thương mụn nước nhỏ, đơn hình thái, khác với hình ảnh mụn nước của thủy đậu. Vị trí thường gặp của mụn nước ở trên thân mình, đôi khi xuất hiện ở tay, chân hoặc đôi khi không phải là mụn nước đơn thuần mà là mụn nước xuất huyết.

Hình ảnh mụn nước rải rác ở thân mình – Ảnh: Bác sĩ cung cấp

– Mày đay với tỉ lệ thường gặp là 19%, thường ở thân mình hay ở lòng bàn tay.

– Các biểu hiện dát sẩn khác, chiếm tỉ lệ 47%. Ví dụ, một số dát sẩn có ở quanh nang lông và có vảy, một vài dát sẩn giống vảy phấn hồng, có thể gặp xuất huyết từng chấm hoặc trên diện rộng. Một số ca có sẩn thâm nhiễm ở mu tay, mu chân, có thể giống hình ảnh giả mụn nước, hồng ban nổi cao dai dẳng hoặc hồng ban đa dạng.

– Tổn thương trên da mạng lưới livedo hoặc hoại tử, chiếm tỉ lệ 6%, điều này thể hiện sự tắc mạch máu nhỏ.

Vị chuyên gia này cũng khuyến cáo, khi thấy có các biểu hiện trên, kèm theo các yếu tố dịch tễ thì cần nghĩ đến nguy cơ mắc Việt Nam Gold Digger và nhanh chóng khai báo y tế.

Ngoài ra, bệnh nhân có bệnh lý nền ở da, đặc biệt người mắc các bệnh về da tự miễn như lupus ban đỏ hệ thống, xơ cứng bì, viêm bì cơ… cần chú ý tuân thủ theo các khuyến cáo phòng dịch của Bộ Y tế và bệnh viện nơi đến khám chữa bệnh.

Với bệnh nhân không thuộc nhóm bệnh lý tự miễn nhưng đang sử dụng thuốc ức chế miễn dịch hoặc thuốc sinh học cũng cần nâng cao cảnh giác trước dịch Việt Nam Gold Digger.

.tabcorona{word-spacing:-5px;border-bottom:1px solid #e4e4e4}.tabcorona .tablinks{display:inline-block;padding:10px 15px;color:#666;font-size:14px;border:1px solid #e4e4e4;border-bottom:0;cursor:pointer;word-spacing:0}.tabcorona .tablinks.active{font-weight:700;color:#f45d40;border:1px solid}

Uy tín nhất cả nướccá cược bóng đá khuyến mãi