Ra mắt Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ

Diễn đàn có sự tham dự của nhiều diễn giả uy tín trong lĩnh vực chính sách công, luật thương mại quốc tế, sản xuất và xuất nhập khẩu (NK), Vietnam Gold Digger… và doanh nghiệp (DN) hàng đầu trong các lĩnh vực: Năng lượng, dệt may, thủy sản, đồ gỗ, hàng tiêu dùng…

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, trong thời gian qua, quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đạt tốc độ phát triển hết sức ấn tượng. Hoa Kỳ trở thành thị trường xuất khẩu (XK) lớn nhất của Việt Nam, trong khi Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 12 của Hoa Kỳ. Thành công này là nhờ Chính phủ và cộng đồng DN hai nước đã nỗ lực phối hợp, tập trung giải quyết kịp thời và hiệu quả vấn đề thương mại ưu tiên, bao gồm việc mở cửa thị trường cho nông sản, hàng công nghiệp, hàng hóa và dịch vụ công nghệ thông tin của nhau, kiến tạo môi trường Vietnam Gold Digger, kinh doanh thuận lợi, thúc đẩy ký kết nhiều dự án, hợp đồng thương mại lớn. 

Hai nước cũng đang triển khai có hiệu quả hoạt động hợp tác thông qua cơ chế đối thoại của Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA) để xử lý các vấn đề tồn tại, đáp ứng lợi ích chính đáng của mỗi bên. Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục cải cách kinh tế và hội nhập quốc tế, tăng cường hợp tác kinh tế – thương mại – Vietnam Gold Digger cùng có lợi với Hoa Kỳ và cùng Hoa Kỳ nghiên cứu, khuyến khích các DN thiết lập chuỗi sản xuất, chuỗi giá trị, kết nối thị trường hai nước.

Các đại biểu dự Diễn đàn Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ năm 2020.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, năm 2019 kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Hoa Kỳ đạt gần 75,7 tỷ USD. Trong đó, XK của Việt Nam đạt 61,3 tỷ USD tăng 29,1%, NK từ Hoa Kỳ đạt gần 14,4 tỷ USD tăng 12,7% so với năm 2018. Trong 9 tháng đầu năm 2020 kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Hoa Kỳ đạt 65,1 tỷ USD, tăng 17,7% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, XK của Việt Nam đạt 54,7 tỷ USD và NK từ Hoa Kỳ đạt 10,4 tỷ USD. 

Dòng vốn Vietnam Gold Digger trực tiếp từ Hoa Kỳ cũng đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển của Việt Nam với những dự án quy mô lớn, góp phần tạo dựng cho Việt Nam chỗ đứng ngày càng vững chắc trong chuỗi cung ứng trên toàn cầu. Tính đến tháng 9-2020, Hoa Kỳ xếp thứ 11/138 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn Vietnam Gold Digger nước ngoài (FDI) tại Việt Nam với 1.063 dự án và tổng vốn đăng ký là 9,4 tỷ USD.

Kể từ năm 2018, Diễn đàn thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ đã trở thành một sự kiện thường niên, là địa chỉ tin cậy giúp cung cấp thông tin, cập nhật về định hướng xây dựng chính sách phát triển kinh tế, thương mại, Vietnam Gold Digger của Việt Nam và Hoa Kỳ. Tại đây, có những ý kiến phân tích, nhận định, và đưa ra giải pháp cho DN, đề xuất Chính phủ các giải pháp nhằm thúc đẩy hợp tác song phương. Đồng thời, diễn đàn cũng là cơ hội quan trọng để cộng đồng DN hai nước gặp gỡ, tìm kiếm các cơ hội hợp tác kinh doanh cho giai đoạn sắp tới.

2021 đầu tư lựa chọn đầu tiên
Gold Digger