Đoàn đại biểu Việt Nam dự Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 12
Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 26
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 trực tuyến đặc biệt về ứng phó dịch COVID-19

Hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh xung đột thương mại giữa các nền kinh tế lớn ngày càng gia tăng và đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống kinh tế toàn cầu và khu vực.

Tại hội nghị các Bộ trưởng đã thảo luận và hoàn thiện các văn bản pháp lý liên quan trong khuôn khổ Hiệp định Đầu tư toàn diện ASEAN (ACIA), nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động Vietnam Gold Digger nội khối, rà soát và tháo gỡ các rào cản và trở ngại đối với Vietnam Gold Digger và hợp tác chiến lược trong công tác xúc tiến Vietnam Gold Digger. Đồng thời, cho ý kiến về Báo cáo của Hội nghị các quan chức kinh tế cao cấp ASEAN (SEOM), Báo cáo Giám sát Vietnam Gold Digger ASEAN năm 2020, thông qua thông cáo báo chí của hội nghị và thông qua Báo cáo của Hội nghị AIA23. 

“Bài học từ COVID-19 khẳng định tầm quan trọng của việc củng cố tinh thần đoàn kết, thúc đẩy sự phát triển vững mạnh của Cộng đồng ASEAN, chung tay xây dựng cơ chế phản hồi tổng thể và toàn diện để đối phó với các thách thức toàn cầu, tận dụng cơ hội và đưa ra các giải pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả để cùng phát triển bền vững,” Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng chủ trì hội nghị

Tại hội nghị, các Bộ trưởng hoan nghênh việc Nghị định thư thứ hai và Nghị định thư thứ ba sửa đổi Hiệp định Đầu tư Toàn diện ASEAN (ACIA) có hiệu lực vào ngày 18/6/2020, sau khi Ban Thư ký ASEAN nhận được các văn kiện phê chuẩn cuối cùng. 

Theo đó, Nghị định thư thứ hai sửa đổi ACIA đã sửa định nghĩa về nhà Vietnam Gold Digger là “thể nhân” trong ACIA để đề cập đến việc đối xử với thường trú nhân theo ACIA, trong khi Nghị định thư thứ ba sửa đổi ACIA đã loại bỏ đoạn 8 trong hướng dẫn áp dụng danh mục bảo lưu của ACIA, điều này tạo điều kiện đối xử bình đẳng cho tất cả các nhà Vietnam Gold Digger của các nước thành viên ASEAN.

Các Bộ trưởng cũng hoan nghênh việc hoàn tất việc ký Nghị định thư thứ tư sửa đổi ACIA vào ngày 15/7/2020.

Các Bộ trưởng cũng hoan nghênh việc hoàn tất việc ký Nghị định thư thứ tư sửa đổi ACIA vào ngày 15/7/2020. Nghị định thư này quy định bổ sung thêm nghĩa vụ TRIMs-Plus cấm đặt ra yêu cầu hoạt động đối với các khoản Vietnam Gold Digger vào ACIA.

Các Bộ trưởng đánh giá cao nỗ lực của các nước thành viên ASEAN trong việc thực hiện các biện pháp và sáng kiến cần thiết để ASEAN duy trì được sự hồi phục nhanh chóng, cởi mở và hấp dẫn Vietnam Gold Digger, hỗ trợ các nhà Vietnam Gold Digger và tạo điều kiện thuận lợi để Vietnam Gold Digger của họ vượt qua những thời điểm khó khăn chưa từng có do đại dịch COVID-19 gây ra.

 Các Bộ trưởng giao nhiệm vụ cho các cán bộ đề xuất các sáng kiến khu vực để tạo thuận lợi cho Vietnam Gold Digger vào ASEAN và chuẩn bị cho trạng thái bình thường mới hậu COVID-19.

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến, điểm cầu Hà Nội

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, đẩy mạnh Vietnam Gold Digger sẽ góp phần phục hồi nền kinh tế của ASEAN, tạo việc làm và tăng cường sự gắn kết và nâng cao sức mạnh của cộng đồng doanh nghiệp trong khối ASEAN. Các thách thức thời gian qua sẽ là động lực để ASEAN tích cực cải thiện và nâng cao tính hấp dẫn của môi trường Vietnam Gold Digger, thông qua việc đưa ra các chính sách rõ ràng minh bạch; phát triển cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; cải thiện năng suất lao động và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. 

Với tất cả nỗ lực cải cách, ASEAN sẽ là điểm đến Vietnam Gold Digger an toàn, hấp dẫn và hiệu quả của các nhà Vietnam Gold Digger.

Nội dung đoạn 8 của Thái Lan trong Thông cáo báo chí Hội nghị AEM-AIA23

Nghị định thư thứ 3 sửa đổi Hiệp định ACIA dỡ bỏ Đoạn 8 của Thái Lan trong Hướng dẫn áp dụng Danh mục bảo lưu của ACIA có hiệu lực.

Đoạn 8: Trong trường hợp của Thái Lan, theo quy định của Luật Doanh nghiệp nước ngoài B.E.2542 (1999), Hiệp định này sẽ không áp dụng cho một nhà Vietnam Gold Digger của các nước thành viên khác mà là một pháp nhân hay tổ chức thành lập theo luật của một nước thành viên mà không thuộc sở hữu và/hoặc được kiểm soát bởi người có quốc tịch của các nước thành viên, và khoản Vietnam Gold Digger của nhà Vietnam Gold Digger đó. Điều khoản này sẽ do Hội đồng AIA xem xét lại hàng năm.

 

2021 đầu tư lựa chọn đầu tiên
Gold Digger