Được “đàn anh” trọng vọng, có nhiều tháng Phạm Tiến Mạnh, SN 1991, trú tại phường Phan Đình Phùng, TP Nam Định, tỉnh Nam Định thu nhập lên tới 30 triệu đồng. Nhưng vì kinh doanh ở ngành nghề “nhạy cảm”, trái pháp luật nên chỉ trong thời gian ngắn, Mạnh đã phạm vào tội tày đình. Để đến khi đối mặt với 28 năm tù, Mạnh mới thực sự thức tỉnh…


Đồng tiền làm mờ mắt

Gặp PV báo PL&XH trong trại giam khi phạm nhân Phạm Tiến Mạnh mới vào cải tạo được một thời gian ngắn. Nghĩ về quãng đường đã qua, Mạnh không thôi ân hận. Anh ta bảo rằng, cũng vì kém hiểu biết pháp luật, cứ nghĩ mình không dùng “nhân sự” nữa thì chuyển cho quán khác. Không ngờ chính điều suy nghĩ ngây thơ ấy đã khiến cho Mạnh và nhiều người bạn khác phải vướng vào vòng lao lý.

Theo tài liệu điều tra, từ tháng 7-2018, Phạm Tiến Mạnh và 1 số người bạn đứng ra môi giới nhân viên nữ đến phục vụ cho các quán karaoke trên địa bàn thị trấn Quất Lâm để kiếm tiền ăn tiêu. Ngày 13-7-2018, Phạm Thị Mai Anh (là người yêu của Mạnh) nói với anh ta: “Để em rủ đứa em trước làm cùng trên Hà Nội về làm cùng”.Ý của Mai Anh là rủ người xuống làm nhân viên ở các quán karaoke và được Mạnh đồng ý. Mai Anh nhắn tin qua mạng xã hội rủ Thào Thị Sáy, SN 2002 về làm nhân viên quán hát karaoke. Sáy đồng ý và rủ bạn là Mùa Thị Già, SN 2001, cùng trú tại tỉnh Yên Bái đi cùng.

Ngày 18-7-2018, Già và Sáy đi xe khách xuống bến xe Mỹ Đình, Hà Nội và được Mai Anh đón đưa về nhà nghỉ ĐH (ở thị trấn Quất Lâm, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) ở cùng với Mạnh và một số người trong nhóm làm ăn của anh ta. Tại đây, Mai Anh nói với Mạnh cho 2 cô gái nghỉ ngơi mấy hôm rồi bố trí cho đi làm


Thấy 2 cô gái có nhan sắc kém xinh nên Mạnh không muốn cho 2 người này làm nhân viên của mình mà nảy sinh ý định bán 2 cô gái trẻ cho các ki ốt ở thị trấn Quất Lâm để làm gái bán dâm. Khoảng 14g ngày 19-7-2018, tại nhà nghỉ ĐH, Mạnh cùng Phạm Hồng Thái và Phùng Kiên Cường, SN 1999, trú tại xã Giao Hà, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định bàn nhau bán 2 cô gái trên.

Sau đó, Thái và Cường đi xuống ki ốt số 28 gặp bà chủ tên Xuyến để giao dịch bán Sáy và Già. Nhóm đối tượng đã giao dịch bán 2 cô gái trên cho bà chủ lấy 20 triệu đồng.

Tại đây, khi biết mình bị bán vào động mại dâm nên cả 2 cô gái đã không đồng ý và gọi điện cho Mai Anh đến đón về. Sau khi đón 2 cô gái trên về, nhóm đối tượng trên đã thuê nhà nghỉ khác và bàn nhau bán tiếp Sáy và Già lần 2.
Ngày 23-7-2018, thông qua Trần Nhật Anh giới thiệu, Phạm Tiến Mạnh, Phạm Hồng Thái, Phùng Kiên Cường, Phạm Đại Nghĩa, Vũ Xuân Hinh tiếp tục có hành vi bán cháu Thào Thị Sáy, Mùa Thị Già cho Trần Đình Nghĩa.

Do Trần Đình Nghĩa thấy cháu Sáy khóc, nghĩ rằng các cháu không muốn làm nhân viên cho ki ốt của mình nên không mua. Do không bán được Sáy và Già nên Đoàn Cao Cường đã liên lạc với Phùng Kiên Cường thỏa thuận mua trinh cháu Sáy.

Thời điểm cháu Sáy bị bán lần 1 cho người tên Xuyến và lúc bị bán dâm cháu Sáy mới được 15 tuổi 7 tháng. Vì vậy, Phạm Tiến Mạnh và đồng bọn đã phạm vào các tội: “Mua bán người” và “Mua bán người dưới 16 tuổi”.

Với hành vi trên, Phạm Tiến Mạnh đã phải đối mặt với 28 năm tù còn các bị cáo khác cũng nhận mức án từ 8 – 21 năm tù về các tội trên.

Phạm nhân Phạm Tiến Mạnh trong trại giam. Ảnh: N.Vũ

Cải tạo mới giúp phạm nhân sớm trở về


Về trại giam cải tạo sau hơn 1 năm bị bắt và trải qua các phiên tòa, phạm nhân Phạm Tiến Mạnh thấy rất hụt hẫng. Dù công việc ở đội làm cói cũng không mấy vất vả nhưng đang tự do, lại phải đối diện với bốn bức tường khi màn đêm buông xuống, khiến nhiều đêm Mạnh mất ngủ. Những lúc như thế, Mạnh càng thấy ân hận. Bởi xưa kia anh ta từng có một mái nhà êm ấm.

Theo lời Mạnh thì anh ta là con lớn trong gia đình có 2 anh em. Bố làm ở Cty may, còn mẹ buôn bán, mở hàng ăn chuyên bán về hải sản, em gái thì đi lao động xuất khẩu ở Nga. Cuộc sống gia đình tuy có đôi lúc vất vả, nhưng nếu Mạnh chuyên tâm, phụ giúp gia đình, giúp mẹ buôn bán thì có lẽ giờ đây Mạnh đã không phải đi xa đến thế. Càng nghĩ về gia đình, Mạnh càng không thôi ân hận. Bởi chính bản thân anh ta cũng không lường hết được việc mình đã làm.

Tâm sự với PV báo PL&XH, phạm nhân Phạm Tiến Mạnh bảo rằng, anh ta làm quản lý cho một quán có 5 phòng dịch vụ và có 9 nhân viên làm cùng. Chi phí những khoản điện nước và thuê phòng, những tháng vào mùa du lịch, mỗi anh em cũng thu nhập đến 30 – 40 triệu/tháng.

“Tôi cứ nghĩ, mình quản lý, tạo công ăn việc làm cho các cô gái hư hỏng và ăn chia phần trăm tử tế. Nếu mình không có nhu cầu dùng đến các cô ấy thì bán lại cho các cửa hàng khác. Tôi cứ nghĩ đó chỉ là một giao dịch mua bán bằng tiền, chứ không nghĩ rằng mình lại phạm tội tày đình đến thế…”, phạm nhân Phạm Tiến Mạnh chia sẻ.

Phạm Tiến Mạnh bảo rằng, lúc bị bắt, bố mẹ xuống gặp và trách anh ta nhiều lắm. Nhưng ở giây phút ấy, người làm cha làm mẹ vẫn nén nỗi đau để động viên con.

“Bố mẹ tôi bảo thôi việc xảy ra rồi, có làm gì cũng không thể gột rửa được tội lỗi. Chính vì vậy, bố mẹ chỉ mong tôi cố gắng vượt qua khủng hoảng, vượt qua cú sốc của cuộc sống để cải tạo. Và giờ đây, chính bản thân tôi cũng xác định, ch [lịch bóng đá ngoại hạng anh] ỉ có con đường cải tạo, mới có thể được giảm án và đưa tôi về với cuộc sống đời thường được nhanh nhất…”, phạm nhân Phạm Tiến Mạnh chia sẻ.

Thời điểm gặp PV trong trại giam Ninh Khánh (Bộ Công an), phạm nhân Phạm Tiến Mạnh vừa hoàn thành khóa học nội quy trong trại giam và được phân về lao động, cải tạo ở đội đan cói.“Với tôi, công việc cũng không vất vả, nhưng tâm lý thì bị khủng hoảng vô cùng. Bởi cứ nghĩ đến bản án 28 năm, một nửa đời người khiến tôi không thể chợp mắt. Những lúc như thế, nắm được tâm tư của tôi, cán bộ Giang lại gọi lên gặp riêng nói chuyện và động viên.

Qua cách nói, cách tâm sự của cán bộ, tôi đã hiểu chỉ có con đường lao động, cải tạo tốt mới giúp tôi sớm ổn định được tinh thần và ngày về của tôi có thể mới ngắn lại được…”, nói rồi phạm nhân Phạm Tiến Mạnh lặng lẽ bước về khu lao động của trại giam trong tâm thế hy vọng vào một ngày mai sáng sủa hơn…