Người đàn ông đằm mình dưới nước lạnh, kéo chiếc thuyền khô đi nhận đồ cứu trợ cho cả gia đình 7 người. Tình cảnh nghiệt ngã làm ai nấy đều khổ cực hơn, tài sản, của cải phó mặc cho thiên tai lấy hết, miễn sao hãy để lại cho mình tính mạng, sức khoẻ của những người thân yêu.


Nếu như miền Trung là “rốn lũ” của cả nước thì Quảng Bình chính là “rốn lũ” của miền Trung, là nơi hứng chịu lũ lụt sớm nhất, sâu nhất và thiệt hại nghiêm trọng nhất.

Trong quá trình được phân công tác nghiệp tại Quảng Bình, phóng viên của VTV đã ghi lại được những hình ảnh thực sự xót xa nơi miền đất trũng ấy. Quảng Bình mới những ngày tháng 6 còn khô hạn đến nứt nẻ, thế mà giờ đây nước lại ngập ngang mái nhà. Nước lũ bủa vây cả những thành phố và thị xã vốn có địa thế cao ráo, “nuốt chửng” nhiều tài sản, hoa màu, vật nuôi của người dân và chỉ để lại khung cảnh tiêu điều đến sợ hãi.

Chùm ảnh của VTV đã ghi lại hình ảnh của một người đàn ông đằm mình dưới nước sâu để kéo chiếc thuyền khô đi nhận hàng cứu trợ cho cả gia đình. Phóng viên VTV cho biết, anh là người đàn ông có sức khoẻ nhất trong gia đình gồm 7 người, nhà ở góc sâu xuồng cứu trợ chưa thể tiếp cận. Thế là anh đánh liều bơi đi nhận đồ dùng về cho nhà mình, cố giữ cho mọi thứ khô ráo bởi giờ đây từng gói bánh, chai nước sạch đều thật sự quý giá.“Người đàn ông trong ảnh khoẻ mạnh nhất của một gia đình có 7 người. Anh đang bơi đến xuồng cứu trợ để nhận mì tôm và một số đồ dùng thiết yếu. Gia đình anh có người mới sinh cháu được hơn một tháng. Xuồng cứu trợ không đủ vào từng nhà dân để tiếp tế.

Chính quyền huyện Lệ Thuỷ, Quảng Bình cho biết, hiện chỉ đáp ứng được từ 60-70% lương thực, thực phẩm cho người dân” – VTV đưa tin.


Người đàn ông kéo thuyền đi nhận đồ cứu trợ, hình ảnh khiến nhiều người xót xa

Phóng viên VTV cũng đã ghi lại được thêm nhiều hình ảnh đầy xót xa khác. Đó là hình ảnh 1 người đàn ông đứng trên mái nhà, vẫy tay gọi thuyền cứu hộ. Ngôi nhà nơi người đàn ông này cùng gia đình đang trú ẩn trông khá cao và kiên cố, nhưng trong tình cảnh nước lũ vây quanh, mưa to kèm mất điện, thứ họ cần hơn cả chính là được giải cứu đến nơi thật sự an toàn, có đồ ăn và được sưởi ấm.

Người đàn ông đứng trên mái nhà vẫy tay gọi cứu hộ

Một người đàn ông khác cũng đứng trên mái nhà gia cố lại nơi trú ẩn của gia đình

Trong cơn thiên tai hoành hành, đáng thương nhất chính là những người già và trẻ nhỏ – những người không đủ sức khoẻ và chưa đủ nhận thức để có thể tự mình giữ an toàn, chống chọi với hiểm nguy. Phóng viên VTV trên hành trình theo chân đội cứu hộ đã ghi lại được hình ảnh của 1 em bé, ngồi thu lu trong lòng người lớn dưới cơn mưa xối xả, được “gói bọc” trong nhiều lớp áo mưa.
VTV đưa tin: “Cháu bé trong tấm ảnh có thể chưa nhận thức được hết thảm hoạ mình đang trải qua. Nhưng tràn ngập trong ánh mắt của bé là sự hoảng sợ đến đau lòng”.

Em bé được cứu hộ tại Quảng Bình, ngồi sợ hãi trong lòng người lớn

Những hình ảnh trên được VTV đăng tải đã chạm đến trái tim của rất nhiều người. Người dân miền Trung đang phải hứng chịu hàng loạt hình thái thiên tai và tất cả những gì chúng ta mong mỏi giờ đây là ông trời hãy ngưng giận dữ, ban cho người miền Trung sức khoẻ, tinh thần mạnh mẽ, lạc quan để cùng nhau vượt qua nghịch cảnh.

Một số bình luận từ cộng đồng mạng:

– “Nhìn hình ảnh mà quá nao lòng, chưa khi nào thấy thiên nhiên nổi giận như vậy. Cầu mong [nhận định bóng đá plus] mọi thứ sớm qua đi”.

– “Thương quá, bao nhiêu năm tích cóp tài sản giờ đây những gì cần nhất chỉ là gói bánh khô cho cả gia đình”.


– “Ông trời thử thách quá khắc nghiệt. Mong sẽ không có thêm thiệt hại nào nữa”.

Hiện những hình ảnh trên vẫn đang được chia sẻ rộng rãi trên MXH.

Ảnh: Phóng viên Liên Liên/ VTV