GD&TĐ – Trong mấy ngày qua, hàng nghìn công nhân may thuộc Công ty Smart Shirts đình công vì bị cắt giảm lương cũng như hàng loạt vấn đề liên quan đến quyền lợi.


GD&TĐ – Trong mấy ngày qua, hàng nghìn công nhân may thuộc Công ty Smart Shirts đình công vì bị cắt giảm lương cũng như hàng loạt vấn đề liên quan đến quyền lợi.

Hôm nay, 13/1, hàng nghìn công nhân đang làm việc tại các xưởng của Công ty TNHH May YSS (tên giao dịch Youngor Smart Shirts Vietnam Co.,LTD, địa chỉ tại Khu công nghiệp Mỹ Trung, tỉnh Nam Định, nằm ven Quốc lộ 10) đồng loạt ngừng việc.

Hàng nghìn công nhân Công ty Smart Shirts Vietnam tại Nam Định đang đình công.

Hàng nghìn công nhân thuộc công ty này tại huyện Xuân Trường cũng đình công, đấu tranh vì cho rằng quyền lợi chính đáng của người lao động bị xâm phạm.

Các công nhân tụ tập đông đảo trong khuôn viên công ty, người ngoài không thể vào. Hiện chưa rõ lãnh đạo doanh nghiệp đã đối thoại với công nhân hay chưa, nhưng đã có công an đến để giữ trật tự.Không chỉ tại Mỹ Trung, tại Xuân Trường công nhân cũng đình công.

Được biết, lý do chính khiến công nhân đình công để đấu tranh đòi quyền lợi vì trong năm 2020 họ chỉ được nhận khoản lương cơ bản hơn 4 triệu đồng; các khoản phụ cấp như tiền xăng xe 200 nghìn đồng, tiền con nhỏ 50 nghìn đồng, tiền băng vệ sinh phụ nữ 30 nghìn đồng, tiền thâm niên… đều bị cắt.

Đặc biệt, khi Tết Tân Sửu đang cận kề, họ được công ty thông báo sẽ cắt nốt khoản tiền lương tháng 13. Theo các công nhân, khoản tiền lương tháng 13 nếu được nhận bằng một tháng lương cơ bản, hơn 4 triệu đồng.


Các công nhân bức xúc vì quyền lợi bị xâm phạm nghiêm trọng.

Thậm chí, có công nhân tố giác bị doanh nghiệp cắt hết chuyên cần và xăng xe từ tháng 3/2020. Trong khi đó, công nhân phải làm việc quá nhiều, tăng ca đến tận 20 giờ tối, và một tháng lên tới 70 tiếng tăng ca.

Theo các thông tin công khai, Youngor Smart Shi [lịch bóng đá ngoại hạng anh] rts Vietnam Co.,LTD là doanh nghiệp đến từ Hồng Kông, do ông Zhang Xiaohui đứng tên đại diện trước pháp luật; hoạt động tại Nam Định từ năm 2006.