Cụm công nghiệp 11 năm không có hệ thống xử lý nước thải

Như Báo CAND đã thông tin, Dự án Trạm xử lý nước thải tập trung của Cụm Công nghiệp Tân An có mức đầu tư hơn 37 tỷ đồng, thời gian hoàn thành vào tháng 8/2014. Liên doanh Công ty TNHH Xây dựng Tiến Thịnh và Công ty cổ phần Cơ khí Hà Giang Phước Tường trúng thầu, triển khai từ năm 2012 nhưng ngừng thi công từ tháng 5/2014 khi công trình vẫn dở dang.

Tuy vậy, nhà thầu đã 3 lần được thanh toán với số tiền hơn 16 tỷ đồng. Nhưng Sở Xây dựng tỉnh Đắk Lắk xác định, khối lượng thi công thực tế chỉ là 7,7 tỷ đồng. Hơn 8 tỷ đồng có dấu hiệu được thanh quyết toán khống cho liên doanh trúng thầu.

Tháng 9/2016 Công an TP Buôn Ma Thuột đã khởi tố vụ án hình sự, nhưng một năm sau, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án vì xác định “không đủ yếu tố cấu thành tội phạm”. Giữa năm 2020, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo và UBND TP Buôn Ma Thuột kiến nghị phục hồi điều tra vụ án.

Trạm xử lý nước thải hàng chục tỷ đồng bỏ hoang sau một thời gian xây dựng.

Trung tá Nguyễn Đức Tin, Phó trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, liên quan đến việc xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm trong quá trình xây dựng Trạm xử lý nước thải của Cụm Công nghiệp Tân An 1 và 2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã phối hợp với Viện KSND tỉnh phục hồi điều tra vụ án.

“Hiện chúng tôi đang thu thập, đánh giá tài liệu, chứng cứ để xử lý các tổ chức, cá nhân theo đúng quy định pháp luật. Công an tỉnh cũng đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan để đấu tranh, ngăn chặn và xử lý nghiêm minh những đơn vị xả thải ô nhiễm tại Cụm công nghiệp Tân An ra môi trường”, Trung tá Tin nói.

Cũng trong ngày 1/10, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức họp bàn hướng xử lý những sai phạm liên quan đến Trạm xử lý nước thải Cụm Công nghiệp Tân An này. 

Tại buổi họp, ông Phạm Duy Toản, Chánh Thanh tra Sở TN&MT Đắk Lắk cho biết, tình trạng xả thải ô nhiễm ra môi trường tại Cụm công nghiệp Tân An là đáng báo động.

“Vừa qua, Thanh tra Sở đã phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh tiến hành kiểm tra và xử lý 6 đơn vị có hành vi xả thải ra môi trường, với mức phạt từ 7 triệu đồng đến gần 100 triệu đồng.

“Việc trạm xử lý nước thải triển khai từ năm 2012 đến nay vẫn chưa hoàn thành đã ảnh hưởng rất lớn đến việc xử lý nước thải trong cụm công nghiệp và là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường. Chưa có trạm xử lý nước thải tập trung thì rất khó khăn trong việc xử lý nước thải, dẫn đến nước thải thải ra hồ Ea Trum, gây ô nhiễm môi trường rất nghiêm trọng”, ông Toản thông tin.

Ở khía cạnh khác, ông Lâm Tứ Toàn, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đắk Lắk cho biết, tại Cụm Công nghiệp Tân An còn nổi lên việc sử dụng đất không đúng mục đích, xin giấy phép một đằng nhưng xây dựng một nẻo. Tuy nhiên, việc theo dõi, giám sát và xử lý còn nhiều bất cập, hiện nay chưa rõ đơn vị nào chủ trì, đơn vị nào phối hợp và cũng chưa có quy chế phối hợp để kiểm tra, xử lý vi phạm.

“Điển hình như Công ty Thành Luân xin giấy phép sản xuất cơ khí nhưng bây giờ lại làm bãi tập lái xe ôtô. Phát hiện rồi thì phải đình chỉ, phải xử phạt nếu còn làm không đúng. Sử dụng đất không đúng mục đích thì phải thu hồi ngay. Thẩm quyền ông nào cấp, ông nào thẩm định quy hoạch thì ông đó phải xử phạt, phải chịu trách nhiệm nhưng tôi chẳng thấy chả có đơn vị nào, cơ quan nào chịu trách nhiệm. Việc theo dõi, xử lý này hiện nay là bất cập, đang có vấn đề”, ông Toàn nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Y Giang Gry Niê Knơng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk khẳng định tỉnh mong muốn và tạo điều kiện để phát triển công nghiệp, tuy nhiên trên quan điểm không đánh đổi môi trường. Đúng ra, khi chưa xong hạng mục xử lý nước thải thì chưa cho hoạt động nhưng Cụm Công nghiệp Tân an đã hoạt động và cho thấy còn nhiều tồn tại dẫn đến gây ô nhiễm.

Cũng theo ông Y Giang Gry Niê Knơng, Cụm Công nghiệp Tân An buộc phải có khu xử lý nước thải tập trung. Do đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư cần nghiên cứu vốn trung hạn để sau khi có kết luận điều tra, xử lý sai phạm của cơ quan Công an thì tiếp tục đầu tư xây dựng khu xử lý nước thải này cho hoàn thiện.

“Đối với những sai phạm liên quan đến đất đai trong Cụm công nghiệp Tân An, UBND tỉnh Đắk Lắk giao cho Thanh tra Sở TN&MT thanh tra tình hình quản lý, sử dụng đất tại đây. Sở Xây dựng giám sát tổng thể hoạt động xây dựng công trình. Tiến tới phải có một quy chế phối hợp rõ ràng giữa các sở ngành với TP Buôn Ma Thuột để quản lý có hiệu quả đối các vấn đề tại Cụm công nghiệp Tân An, tránh tình trạng “cha chung không ai khóc” đã tồn tại quá lâu tại đây”, ông Y Giang Gry Niê Knơng nhấn mạnh.

Theo UBND TP Buôn Ma Thuột, đến thời điểm hiện tại, có 68 dự án đang hoạt động, 18 dự án đang triển khai xây dựng và 2 dự án ngừng hoạt động tại Cụm Công nghiệp Tân An 1 và 2.

Văn Thành

Kiếm 500.000 VND mỗi ngày – Bắn Cá Đổi Thưởng 2021