Bắt đối tượng giả Thiếu tướng Công an để lừa đảo
Làm gì để không bị mất tiền vì những cuộc điện thoại giả danh lừa đảo
Lừa đảo nhân viên phụ xe khách để chiếm đoạt tài sản

Dưới  sự chỉ đạo trực tiếp của Thượng tá Nguyễn Thanh Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, ngày 20/10, phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PCTPSDCNC) đã phối hợp với Cục An ninh mạng và PCTPSDCNC, Bộ Công an cùng các đơn vị phá thành công chuyên án lừa đảo công nghệ cao với thủ đoạn hết sức tinh vi, qua đó bắt giữ 3 đối tượng, gồm: Lê Minh Hướng (SN 2000); Hoàng Như Linh (SN 1988) và Đoàn Quang Đăng (SN 1993, cùng trú tại tỉnh Quảng Trị).

Phòng An ninh mạng và PCTPSDCNC Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đọc lệnh bắt giữ 3 đối tượng Lê Minh Hướng; Hoàng Như Linh và Đoàn Quang Đăng.

Theo kết quả điều tra ban đầu, tháng 10/2019, đối tượng Lê Minh Hướng nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của những người sử dụng Facebook. Để thực hiện hành vi phạm tội, Hướng đã mua một đường dẫn có tên http://biettaitihon1202.wixsite.com và thiết kế giao diện website tương tự chương trình truyền hình VTV3 có tên “Biệt tài tí hon” và một số chương trình khác. Đồng thời Hướng thiết kế phần đăng nhập thông tin tài khoản Facebook gồm ô đăng nhập và mật khẩu.

Để bị hại dễ dàng tin tưởng và nhập thông tin tài khoản của mình, Hướng chọn các chương trình có lượng người xem lớn, có tiếng trong truyền thông. Khi đã đăng nhập thành công vào tài khoản Facebook của người bị hại, đối tượng thay đổi mật khẩu, xóa các thông tin xác thực của bị hại, khai thác mối quan hệ của bị hại với các tài khoản Facebook khác rồi dùng chính Facebook chiếm đoạt được nhắn tin mượn tiền.

Các đối tượng tại cơ quan Công an.

Nhằm hợp thức hóa số tiền chiếm đoạt hòng che mắt sự phát hiện của lực lượng Công an, sau khi tiền được chuyển vào tài khoản ngân hàng, số tiền này sẽ được các đối tượng Hoàng Như Linh, Đoàn Quang Đăng tiếp tục chuyển qua các sàn giao dịch điện tử rồi chuyện ngược lại vào tài khoản ngân hàng và rút ra tiền mặt. Bằng thủ đoạn đó, từ tháng 10/2019 đến thời điểm bị bắt, các đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt 46 tỷ đồng của nhiều nạn nhân ở nhiều địa phương trong cả nước.

Một đối tượng trong nhóm lừa đảo thực hiện lại hành vi lừa đảo tài sản người dùng Facebook.

Thượng tá Mai Văn Toàn, Trưởng phòng An ninh mạng và PCTPSDCNC Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, có thể thấy các đối tượng gây án rất tinh vi, chúng làm theo các website có lượng xem đông, có uy tín; nạn nhân mà chúng hướng đến phần lớn là người lớn tuổi từ khoảng 45-50 tuổi trở lên, ít am hiểu công nghệ; các giao dịch không sử dụng máy tính cá nhân; đặc biệt chúng lợi dụng các sàn giao dịch diện tử để hợp pháp hóa số tiền chiếm đoạt.

Anh Khoa

Kiếm 500.000 VND mỗi ngày – Bắn Cá Đổi Thưởng 2021