Truy “nóng” nhóm cướp và bắt cóc, chiếm đoạt tài sản

Dưới sự chỉ đạo của Đại tá Nguyễn Đình Chiến, Trưởng Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội), Đội Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an phường Giáp Bát vừa điều tra, làm rõ một cướp tài sản liều lĩnh, manh động giữa thanh thiên bạch nhật. Quá trình củng cố hồ sơ, ngày 21/10, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai đã ra quyết định tạm giữ hình sự 4 đối tượng về hành vi cướp tài sản.

Các đối tượng gồm: Đoàn Văn Hưng (SN 1991, trú tại phường Định Công); Lê Văn Cường (SN 1990); Trương Công Ba (SN 1996) và Cao Văn Tiến (SN 1999, phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) về hành vi cướp tài sản.

2h30 phút ngày 15/10, trụ sở Công an phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, một người đàn ông hớt hải tìm đến. Được sự động viên của cán bộ Công an phường Giáp Bát, người đàn ông khai tên là Nguyễn Đức Dương kể lại sự việc trong nỗi hoảng loạn: Anh Dương làm nghề lái xe ô tô, thường ngày vẫn nhận điện thoại chở hàng cho các cá nhân và doanh nghiệp. 

Khoảng 15h30 phút ngày 14/1, anh nhận được điện thoại của một người đàn ông tên là Long liên hệ, thuê xe của anh đến địa chỉ số 352 Giải Phóng để chuyển nhà về Phú Thọ. Chẳng mảy may nghi ngờ, đúng hẹn anh Dương đến địa điểm trên. Khi anh Dương đến nơi thì gặp người đàn ông tên Long cùng với 4 đối tượng khác là nam giới. Chẳng nói chẳng rằng, các đối tượng bất ngờ tấn công anh Dương. 

Sau đó thì khống chế đưa anh lên chiếc xe ô tô nhãn hiệu MAZDA 3 màu trắng rồi đưa đến Công viên Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội. Tại đây, các đối tượng đánh đập và bắt anh Dương phải viết giấy bán xe tải của anh với giá 100 triệu đồng. Sau đó, có 2 người phụ nữ đi xe ô tô nhãn hiệu Gentra Deawo màu trắng BKS 29A-602.60 đến và nói với các đối tượng ép anh Dương viết giấy vay nợ số tiền trên rồi bỏ đi.

Tiếp đó, anh Dương bị 5 đối tượng đưa về quán cafe tại Kiot 11, CT16 khu đô thị Định Công, Định Công để đánh và ép anh Dương viết giấy nợ cho 1 người phụ nữ tên Hoàng Thị Lanh. Khi bị đưa về địa chỉ trên, anh Dương thấy chiếc xe ô tô tải của mình đã đỗ sẵn tại đó. Vì bị đánh và đe doạ nên anh Dương đã phải đồng ý và viết giấy nợ cho các đối tượng… 

Sau khi viết giấy xong, anh thấy trên xe MAZDA 3, có 4 đối tượng trên xe, 1 đối tượng bên ngoài. Lợi dụng lúc này, khi các đối tượng lơ là, thiếu cảnh giác, lại thấy cửa xe tải mình mở nên anh Dương đã lên xe ô tô của mình  đến Bệnh viện Thanh Nhàn để khám thương tích.

Xác định tính chất nghiêm trọng của vụ án, Đại tá Nguyễn Đình Chiến, Trưởng Công an quận Hoàng Mai và Thượng tá Lê Xuân Hanh, Phó trưởng Công an quận Hoàng Mai đã chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an phường Giáp Bát nhanh chóng điều tra, làm rõ sự việc. Cùng với việc ghi lời khai của người bị hại; tổ công tác của Đội Cảnh sát hình sự và Công an quận Hoàng Mai đã tiến hành xác minh chủ sở hữu của chiếc xe Gentra Deawo màu trắng BKS 29A-602.60 do hai người phụ nữ sử dụng. 

Quá trình xác minh xác định chiếc xe trên do Hoàng Thị Lanh (SN 1981, trú tại huyện Thanh Oai, Hà Nội) là đại diện pháp luật của Công ty cổ phần đầu tư xuất nhập cảnh Việt Hoàng đứng tên đăng ký. Khi tổ công tác đến công ty trên xác minh đã xác định Lanh đang cư trú tại Bắc Ninh. Một tổ công tác đã có mặt tại địa bàn và triệu tập đối tượng về làm rõ.

Các đối tượng trong vụ án

Cùng thời điểm này, mũi công tác còn lại của Đội cảnh sát hình sự Công an quận Hoàng Mai và Công an phường Giáp Bát đã xác định và bắt giữ được 4 đối tượng liên quan đến vụ cướp tài sản gồm Lê Văn Cường, Đoàn Văn Hưng, Trương Công Ba và Cao Văn Tiến. Quá trình điều tra, vụ án đã được làm rõ:

Không có việc làm ổn định, từ nhiều năm nay, Cường đã kiếm sống bằng việc đòi nợ thuê. Đối tượng này thường xuyên đăng bài nhận đòi nợ thuê trên các trang mạng xã hội… Cường thu gom các đối tượng là thanh niên mới lớn, tham gia vào đường dây phạm tội. Trong đó phải kể đến trường hợp của Ba và Tiến. 

Các đối tượng này được Cường nuôi ăn ở tại nhà anh ta và có nhiệm vụ đi đòi nợ thuê. Các đối tượng này không được trả lương theo tháng mà theo sự vụ. Cường quy định khi đòi nợ thành công thì Cường được hưởng 50% số tiền mà người thuê đòi nợ trả, còn lại chia đều cho những người đi cùng. Qua mối quan hệ xã hội, Lanh biết Nông Thị Tiêm (quê ở Trùng Khánh, Cao Bằng- hiện đang ở khu vực Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội). 

Trong quá trình qua lại, Lanh đã chia sẻ với Tiêm về việc bị một đối tác làm ăn (sau này biết là anh Dương) đang nợ 299 triệu đồng liên quan đến việc mua bán khẩu trang y tế, chưa giải quyết xong. Lúc này, Tiêm đã “hiến kế” cho Lanh về việc thuê người đòi nợ; đồng thời giới thiệu có quen biết người chuyên đòi nợ thuê là Lê Văn Cường, có thể giúp lấy lại số nợ trên. Thấy Tiêm nói vậy, Lanh đã đặt vấn đề nhờ Tiêm liên hệ thuê Cường đòi lại số tiền trên. Quá trình trao đổi, Lanh cũng nói với Tiêm rằng nếu lấy lại nhưng chỉ đòi được số tiền là 209 triệu đồng với lý do trước đó, Dương đã chuyển khoản cho Lanh 3 lần với tổng số tiền hơn 19 triệu đồng.

Sau đó, Lanh đưa cho Tiêm tờ giấy nhận nợ của Dương. Ngày 13-10, Tiêm điện thoại thuê Cường đòi nợ. Trong quá trình trao đổi với Dương, Tiêm giới thiệu với Cường chị ta tên là Lanh. Quá trình trao đổi, Cường đồng ý đòi nợ thuê với tiền hưởng lợi là 30% tổng tiến đòi được. Ngày 14/10, Cường đã bàn bạc cùng Hưng, Tiến, Ba và Tùng (hiện chưa rõ lai lịch) để đi đòi nợ Dương. Sau đó, Cường dùng điện thoại của Hưng và hẹn anh Dương đến 352 Giải Phóng, Giáp Bát như trên. 

Khi anh Dương đến địa chỉ 352 Giải Phóng, các đối tượng Cường cùng Hưng, Ba, Tiến và Tùng đã nói với Dương về chuyện phải trả nợ cho Lanh và đánh anh Dương. Anh Dương bỏ chạy nhưng bị cả nhóm đuổi theo giữ lại được và đánh rồi lôi anh Dương lên xe MAZDA3 màu trắng và đi đến Công viên Điều Hòa, phường Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội để gặp Lanh xác nhận việc nợ nần. Khi đến nơi, Lanh và Tiêm nói chuyện với Dương về việc trả nợ nhưng không thống nhất được… Sau đó, Cường thống nhất với Lanh và Dương về việc Dương phải trả cho Lanh 100 triệu đồng; cả nhóm tiếp tục đưa anh Dương quay lại số 352 Giải Phóng chỗ anh Dương vẫn để xe ô tô tải để yêu cầu Dương phải mang xe tải của Dương đi cầm đồ lấy số tiền trên trả cho Lanh. 

Khi về đến số 352 Giải Phóng thì Cường xuống xe và lái xe tải của anh Dương về quán cà phê Kiot số 11 CT16 KĐT Định Công rồi cả nhóm tiếp tục đánh đập anh Dương. Trong quá trình này, Cường là người đưa ra ý kiến yêu cầu anh Dương cắm xe tải để lấy số tiền 100 triệu đồng nhưng anh Dương không đồng ý nên Cường bảo thế thì phải viết giấy nợ Lanh số tiền trên  và để lại toàn bộ giấy tờ xe ô tô cho đường hẹn ngày 31-12 phải trả. Do bị đánh và bị đe dọa nên anh Dương đã phải viết giấy nợ tiền cho Lanh số tiền 100 triệu sau đó Cường để anh Dương lái xe đi. Hiện vụ án đang tiếp tục điều tra, làm rõ.

Xuân Mai

Kiếm 500.000 VND mỗi ngày – Bắn Cá Đổi Thưởng 2021