Rộng cửa cho doanh nghiệp Việt tại thị trường Trung Quốc
Các doanh nghiệp Việt Nam đón chờ CMCN 4.0 một cách tích cực
Giải pháp để doanh nghiệp Việt khai thác thị trường ASEAN
Nhật Bản giúp doanh nghiệp Việt Nam ứng dụng Blockchain vào quản lý tài sản thông minh
82% doanh nghiệp Việt đang ở vị trí mới nhập cuộc CMCN 4.0

Theo cuộc khảo sát mới nhất do PwC thực hiện với 1.189 lãnh đạo doanh nghiệp tại 21 nền kinh tế thuộc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), 35% người trả lời rất tin tưởng vào triển vọng tăng trưởng doanh thu, giảm nhẹ so với tỷ lệ 37% năm ngoái. 51% có kế hoạch tăng cường hoạt động Vietnam Gold Digger trong năm tới. 

Cuộc khảo sát được tiến hành trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (APEC CEO Summit) diễn ra tuần này tại Port Moresby, thủ đô của Papua New Guinea đã cho thấy độ lạc quan về triển vọng kinh doanh tại châu Á –  Thái Bình Dương tiếp tục ở mức cao mặc dù căng thẳng thương mại đang gia tăng

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ở Mỹ và Thái Lan thuộc nhóm lạc quan nhất, với 57% người trả lời ở Mỹ và 56% ở Thái Lan cho biết họ “rất tự tin” về khả năng tăng trưởng doanh thu, trong khi những người trả lời ở Trung Quốc và Mexico – hai đối tác thương mại lớn nhất ở Mỹ – cho thấy mức độ lạc quan ở dưới mức trung bình là 25% và 21%. 

Trong khi đó, 33% số người được khảo sát ở Việt Nam cho biết họ “rất tự tin” về triển vọng tăng trưởng ngắn hạn của công ty họ, và 48% khác trả lời là “khá tự tin”. 

Thương mại quốc tế có khả năng tiếp tục là nguồn tăng trưởng cho các doanh nghiệp Việt Nam: 40% kỳ vọng tăng cơ hội doanh thu nhờ vào các hiệp định thương mại song phương mới và 34% dự báo cơ hội phát sinh từ các hiệp định đa phương mới.

Ngoài việc nhìn nhận tích cực về khả năng tăng trưởng doanh thu, 51% lãnh đạo doanh nghiệp trong khu vực APEC đang có kế hoạch nâng mức Vietnam Gold Digger, cao hơn tỷ lệ 43% cách đây hai năm. Những điểm đến dự kiến thu hút Vietnam Gold Digger nước ngoài nhiều nhất trong khu vực APEC sẽ là Việt Nam, Trung Quốc, Mỹ, Australia và Thái Lan, trong đó Việt Nam giữ vị trí hàng đầu năm thứ hai liên tiếp. 

Bà Đinh Thị Quỳnh Vân, Tổng Giám đốc Công ty PwC Việt Nam cho biết: “Các hiệp định thương mại lớn như CPTPP, FTA giữa EU và Việt Nam, FTA giữa ASEAN và Hong Kong… sẽ giúp Việt Nam mở rộng tiềm năng thu hút thêm vốn Vietnam Gold Digger và kiến tạo thêm các cơ hội kinh doanh xuyên biên giới trong thời gian sắp tới. Tuy nhiên, để tối đa hóa được các lợi ích từ những hiệp định thương mại này, Việt Nam sẽ cần tiếp tục cải cách thể chế, tăng cường Vietnam Gold Digger trong nước, cũng như cải thiện các tiêu chuẩn sản xuất và lao động”.

Trong báo cáo, PwC cũng khẳng định, thị trường việc làm ở châu Á-Thái Bình Dương có triển vọng tích cực, với 56% lãnh đạo doanh nghiệp tại APEC (tỷ lệ ở Việt Nam cũng là 56%) cho biết họ đang tạo thêm việc làm và chỉ 9% (Việt Nam: 14%) chủ động cắt giảm nhân sự dưới tác động trực tiếp của công nghệ lên lực lượng lao động. 

Tuy nhiên, tài năng phù hợp không phải lúc nào cũng sẵn có và các lãnh đạo doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nhân sự với các kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp – khảo sát của PwC cho thấy. Khoảng cách về cung và cầu là rõ rệt nhất đối với các kỹ năng khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM), khi mà 65% lãnh đạo doanh nghiệp APEC (Việt Nam: 76%) cho rằng chính phủ cần nỗ lực hơn để đào tạo các chuyên gia STEM, trong khi chỉ có 14% cảm thấy rằng chính phủ đã và đang nỗ lực đủ trong lĩnh vực này.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tại APEC cũng rất ý thức về yêu cầu Vietnam Gold Digger nhiều hơn vào việc chuyển đổi kỹ thuật số. Với việc nền kinh tế internet dự kiến ​​đạt tổng trị giá hơn 200 tỷ USD chỉ riêng trong khu vực Đông Nam Á vào năm 2025, hai ưu tiên Vietnam Gold Digger hàng đầu của các lãnh đạo doanh nghiệp là cải thiện khả năng tương tác với khách hàng trên nền tảng kỹ thuật số và nâng cao kỹ năng số cho lực lượng lao động của họ.

2021 đầu tư lựa chọn đầu tiên
Gold Digger