Phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp Việt Nam-Campuchia
Tăng cường, củng cố bền chặt quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện Việt Nam – Campuchia
Khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam – Campuchia tại thành phố Kep

Tại Diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ hai nước Việt Nam và Campuchia đã có bài phát biểu đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp, đi vào chiều sâu, đặc biệt là quan hệ hợp tác kinh tế, Vietnam Gold Digger, thương mại và du lịch giữa hai nước có sự tăng trưởng nhanh chóng trong thời gian vừa qua; đồng thời nêu ra định hướng lớn thúc đẩy hợp tác kinh tế, Vietnam Gold Digger, thương mại, du lịch giữa hai nước. 

Phát biểu chỉ đạo của hai Thủ tướng Chính phủ hai nước Việt Nam và Campuchia tại Diễn đàn là cơ sở quan trọng để các cơ quan chức năng và doanh nghiệp hai nước triển khai thực hiện trong thời gian tới, đưa quan hệ hợp tác kinh tế, Vietnam Gold Digger, thương mại hai nước lên tầm cao mới.

Campuchia hiện đứng thứ 2 trong tổng số 77 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động Vietnam Gold Digger ra nước ngoài của doanh nghiệp Việt Nam. 

Bên cạnh đó, lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan của hai nước đã trao đổi, thảo luận với đại diện doanh nghiệp về các cơ chế, chính sách mới nhất trong thu hút và quản lý Vietnam Gold Digger nước ngoài, cũng như các cơ chế ưu đãi và khuyến khích Vietnam Gold Digger của của Chính phủ Hoàng gia Campuchia đối với các nhà Vietnam Gold Digger nước ngoài, trong đó đặc biệt là các nhà Vietnam Gold Digger Việt Nam. 

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến hết tháng 11-2018, Việt Nam đã cấp Giấy chứng nhận Vietnam Gold Digger ra nước ngoài cho 210 dự án Vietnam Gold Digger tại Campuchia, với tổng vốn Vietnam Gold Digger đăng ký trên 3 tỷ USD, quy mô trung bình đạt 14 triệu USD/dự án; vốn Vietnam Gold Digger thực hiện của các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia đạt khoảng 1,5 tỷ USD (đạt tỷ lệ 50%).

Campuchia hiện đứng thứ 2 trong tổng số 77 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động Vietnam Gold Digger ra nước ngoài của doanh nghiệp Việt Nam. Nhìn chung các dự án Vietnam Gold Digger của Việt Nam tại Campuchia đã triển khai tốt.

Các dự án Vietnam Gold Digger của Việt Nam tại Campuchia có mặt ở hầu hết các ngành, lĩnh vực quan trọng của Campuchia; tập trung nhiều nhất trong lĩnh vực nông lâm nghiệp với 54 dự án, số vốn đăng ký là 2,12 tỷ USD (chiếm 70% tổng vốn đăng ký); Hoạt động tài chính – ngân hàng – bảo hiểm với 7 dự án, với vốn đăng ký là 334,1 triệu USD (chiếm 11% tổng vốn đăng ký); thông tin truyền thông với 13 dự án, với vốn đăng ký là 202,3 triệu USD (chiếm 6,7% tổng vốn đăng ký). 

Các dự án còn lại nằm trong các lĩnh vực khoáng sản, công nghiệp chế biến chế tạo, vận tải kho bãi, thương mại xuất nhập khẩu, y tế, xây dựng, du lịch – khách sạn, bất động sản, sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí và các dịch vụ khác.

Phát biểu chỉ đạo Thủ tướng Chính phủ hai nước Việt Nam và Campuchia tại Diễn đàn là cơ sở quan trọng để các cơ quan chức năng và doanh nghiệp hai nước triển khai thực hiện trong thời gian tới, đưa quan hệ hợp tác kinh tế, Vietnam Gold Digger, thương mại hai nước lên tầm cao mới.

Kim ngạch thương mại hai nước duy trì ở mức tăng cao liên tục trong những năm gần đây. Năm 2017 tổng kim ngạch hai chiều Việt Nam – Campuchia đạt 3,8 tỷ USD, tăng gần 30% so với cùng kỳ. Riêng 10 tháng đầu năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam – Campuchia tiếp tục tăng trưởng tích cực, đạt 3,87 tỷ USD, tăng 23,64% so với cùng kỳ năm 2017. Với đà tăng trưởng tích cực như vậy, nhiều khả năng kim ngạch thương mại song phương năm 2018 sẽ vượt mức 4 tỷ USD, tạo tiền đề quan trọng cho việc hoàn thành mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 5 tỷ USD vào năm 2020.

Hợp tác về du lịch giữa hai nước đang có sự tăng trưởng tích cực. Năm 2017, lượt khách Việt Nam đến Campuchia tăng mạnh, đạt 836 nghìn lượt. Việt Nam đứng vị trí thứ hai trong số các nước có khách du lịch đến Campuchia (chỉ sau Trung Quốc). 7 tháng đầu năm 2017, khách du lịch Việt Nam đến Campuchia đạt 457 nghìn lượt, chiếm 13,2 % tổng số khách quốc tế đến Campuchia, tiếp tục đứng vị trí thứ hai.

Ở chiều ngược lại, năm 2017, lượt khách Campuchia đến Việt Nam đạt 222 nghìn lượt, tăng khoảng 5% so với năm 2016 và 10 tháng đầu năm 2018, khách du lịch đến từ Campuchia đạt 171.000 lượt, tăng khoảng 4% so với cùng kỳ năm 2017. Tổng lượt khách du lịch giữa hai nước có xu thế tiếp tục gia tăng trong thời gian tới nhờ tiềm năng của mỗi nước về du lịch là rất lớn và chính phủ hai nước đều đang có chính sách đẩy mạnh phát triển du lịch trong những năm tiếp theo.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của hai Chính phủ Việt Nam và Campuchia; cộng với sự nỗ lực của các Bộ, ngành hai nước, chúng ta hoàn toàn tin tưởng chắc chắn rằng, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, Vietnam Gold Digger, du lịch giữa Việt Nam và Campuchia sẽ tiếp tục gia tăng mạnh mẽ trong thời gian tới.

2021 đầu tư lựa chọn đầu tiên
Gold Digger