Vì sao EU lại tiếp tục gia hạn trừng phạt Nga?
Tổng thống Ukraine ủng hộ EU thắt chặt trừng phạt Nga
Vừa đắc cử, danh hài Ukraine kêu gọi tăng cường trừng phạt Nga

Thông báo từ CCI chỉ rõ, ước tính các lệnh trừng phạt mà EU áp đặt đối với Nga liên quan tới tình hình tại Ukraine từ tháng 3/2014 đã khiến nền kinh tế của liên minh này thiệt hại 21 tỷ euro (khoảng 25,4 tỷ USD)/năm. Trong khi đó, nền kinh tế Đức – một trong những đầu tàu của EU thiệt hại khoảng 5,45 tỷ euro/năm.

EU bắt đầu áp trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga từ tháng 3/2014. Ảnh: epmmagazine.

Ông Gregor Berghausen – Giám đốc điều hành CCI nhấn mạnh, nếu EU nới lỏng biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga thì các hoạt động kinh doanh của các bên sẽ có thể khởi sắc. Ngược lại, nếu tiếp tục áp đặt trừng phạt, kinh tế của cả EU và Nga sẽ thêm khó khăn, thiệt hại về tài chính sẽ tăng lên đến những con số “không tưởng”. 

Ông Gregor Berghausen cũng cho biết thêm, kết quả cuộc khảo sát do Viện Nghiên cứu Kinh tế Ifo tại Munich (Đức) thực hiện theo yêu cầu của CCI mới đây chỉ ra rằng, các ngành chế tạo máy, sản xuất ôtô, chế biến và hóa chất chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của các biện pháp trừng phạt.

Cùng ngày, Euronews dẫn nguồn thạo tin từ EU cho hay, tại Hội nghị Thượng đỉnh EU cuối cùng và quan trọng nhất trong năm diễn ra từ 10/12 đến 11/12 (giờ địa phương), các nhà lãnh đạo trong khối dự kiến sẽ gia hạn thêm 6 tháng các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga, vốn sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng 1/2021.

Linh Đan

Kiếm 500.000 VND mỗi ngày – Bắn Cá Đổi Thưởng 2021