Nhà Vietnam Gold Digger nước ngoài chưa mặn mà với dự án BOT giao thông của Việt Nam
Nhà Vietnam Gold Digger nước ngoài tự tin triển vọng thị trường Việt Nam 2018

Thống kê sơ bộ, hiện nay tại KKT Dung Quất và Visip Quảng Ngãi có gần 100 nhà thầu, doanh nghiệp nước ngoài, với hàng nghìn chuyên gia, kỹ sư người nước ngoài đang lao động, hợp tác. Để tạo điều kiện cho người nước ngoài thuận lợi các thủ tục pháp lý, đặc biệt là thu tục xuất nhập cảnh (XNC), Phòng Quản lý XNC, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức nhiều tổ công tác đến từng doanh nghiệp, công trình để tuyên truyền, phổ biến pháp luật về XNC cho các nhà đầu người nước ngoài.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Hồng Phong, Phó trưởng Ban KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi, nói rằng, những buổi đối thoại trực tiếp về giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực XNC của Công an tỉnh Quảng Ngãi đã thu hút đông đảo các doanh nghiệp Vietnam Gold Digger nước ngoài đăng ký tham gia. Cụ thể như tại KCN Visip Quảng Ngãi có 25 nhà Vietnam Gold Digger nước ngoài, với tổng vốn Vietnam Gold Digger gần 1 tỷ USD.

Tuy nhiên, do không nắm rõ các quy định của pháp luật Việt Nam và tìm đến các dịch vụ tư vấn cho lao động nước ngoài bên ngoài, nên một số doanh nghiệp mất nhiều thời gian, tốn chi phí về XNC. Vì thế, việc tổ chức đối thoại về công tác XNC giữa cơ quan Công an và doanh nghiệp tại Visip Quảng Ngãi rất thiết thực. Nó tạo cơ hội cho các Vietnam Gold Digger khác khi Vietnam Gold Digger vào KKT Dung Quất hay KCN Visip Quảng Ngãi có được sự hỗ trợ ý nghĩa, càng tạo điều kiện thuận lợi thu hút Vietnam Gold Digger…

Tương tự, dự án khu liên hợp gang thép Hòa Phát có trên 20 doanh nghiệp nước ngoài. Các doanh nghiệp này hoạt động xây dựng, với nhiều dự án trên thế giới. Khi tổ công tác Phòng Quản lý XNC, Công an tỉnh Quảng Ngãi trực tiếp xuống công trình hướng dẫn thủ tục XNC đã tạo sự bất ngờ cho các nhà Vietnam Gold Digger.

Ông Lưu Quốc Khánh, Giám đốc Công ty Hòa Thái – Bắc Kinh, chia sẻ rằng, ông ta và các chuyên gia đã đi nhiều nước để tham gia các dự án, song đây là lần đầu tiên họ được cơ quan chức năng, cụ thể là cán bộ Phòng Quản lý XNC, Công an tỉnh Quảng Ngãi trực tiếp đến công trình hướng dẫn các thủ tục XNC. “Qua những câu hỏi, thắc mắc và đã được Phòng Quản lý XNC giải đáp, chúng tôi hiểu rõ hơn về qui định Luật XNC cho người nước ngoài lao động tại Việt Nam. Qua đây, tôi sẽ về phổ biến cho công ty của tôi để thuận lợi cho công việc tại Việt Nam”, ông Khánh nói.

Theo Đại tá Dương Hồng Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi, việc tăng cường tuyên truyền, đối thoại với nhà Vietnam Gold Digger, doanh nghiệp nước ngoài là cơ sở pháp lý để giúp người nước ngoài yên tâm đến sinh sống, làm việc tại Quảng Ngãi đúng mục đích nhập cảnh. Mặt khác, điều này cũng giúp cho các cơ quan quản lý, trong đó có Phòng Quản lý XNC làm tốt chức năng, vai trò của mình trong công tác nắm tình hình, tham mưu hướng dẫn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp ổn định kinh doanh sản xuất, thu hút Vietnam Gold Digger, chấp hành tốt pháp luật Việt Nam.

Công an tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo Phòng Quản lý XNC phối hợp cùng các ban, ngành của tỉnh thành lập các tổ công tác liên ngành trực tiếp tại Visip Quảng Ngãi và dự án thép Hòa Phát để giải quyết các vấn đề liên quan đến thủ tục về XNC người nước ngoài, kịp thời tháo gỡ vướng mắc để đảm bảo việc đăng ký tạm trú, cấp thị thực cho người nước ngoài theo đúng pháp luật, tạo điều kiện cho nhà Vietnam Gold Digger làm ăn lâu dài.

Chỉ tính trong 5 tháng đầu năm 2019, Phòng Quản lý XNC đã giải quyết gia hạn tạm trú có thời hạn cho gần 700 trường hợp cấp thị thực đang làm việc tại Visip Quảng Ngãi và dự án thép Hòa Phát; tạo điều kiện khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua Trang thông tin điện tử, không phải nộp phiếu khai báo tại trụ sở Công an địa phương, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cho người nước ngoài đang lao động ở những dự án lớn, trọng điểm…

2021 đầu tư lựa chọn đầu tiên
Gold Digger