Đối thoại trực tiếp về xuất nhập cảnh, tạo thuận lợi cho nhà Vietnam Gold Digger nước ngoài
Thu hút Vietnam Gold Digger nước ngoài tăng trưởng ấn tượng
Nhà Vietnam Gold Digger nước ngoài chưa mặn mà với dự án BOT giao thông của Việt Nam

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh,  TP Hồ Chí Minh là một trong những địa phương dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng GDP, đóng góp trung bình hàng năm khoảng 22% tổng sản phẩm quốc nội, 1/3 tổng sản lượng công nghiệp, 1/3 tổng thu ngân sách và 1/4 tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. 

Tính đến cuối năm 2018, đã có 101 quốc gia và vùng lãnh thổ Vietnam Gold Digger vào TP Hồ Chí Minh với 8.112 dự án Vietnam Gold Digger, tổng vốn Vietnam Gold Digger kể cả cấp mới và tăng vốn là 44,94 tỷ USD. Đây là kết quả rất đáng khích lệ trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu vẫn đang tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức.

 DN dự hội nghị tìm hiểu dự án TP mời gọi Vietnam Gold Digger 

Tại Hội nghị, có 210 dự án TP mời gọi Vietnam Gold Digger với tổng vốn Vietnam Gold Digger 1.183.610 tỷ đồng (tương đương 53.804 triệu USD). Trong đó, lĩnh vực hạ tầng giao thông nhiều nhất với 85 dự án (gồm 55 dự án cầu – đường bộ, 7 dự án giao thông đường thủy, 8 dự án đường sắt nội đô, 15 dự án đường bộ nội bộ); Cơ sở hạ tầng có 36 dự án (4 dự án bãi đậu xe, 28 dự án hạ tầng kỹ thuật đô thị, 4 dự án giảm ngập nước); Nông nghiệp 2 dự án; Thương mại – Dịch vụ 9 dự án; Chỉnh trang đô thị 29 dự án; Giáo dục 14 dự án; Y tế 6 dự án;  Văn hóa – Thể thao 15 dự án; Du lịch – Giải trí 14 dự án.

Bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, có 4 hình thức lựa chọn nhà Vietnam Gold Digger thực hiện dự án có sử dụng đất đang được áp dụng theo quy định của pháp luật hiện hành, tùy theo pháp lý sử dụng đất của từng khu đất và mục tiêu Vietnam Gold Digger của dự án. 

Đó là: Lựa chọn nhà Vietnam Gold Digger dự án có sử dụng đất theo thủ tục Quyết định chủ trương Vietnam Gold Digger; Giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất; Lựa chọn nhà Vietnam Gold Digger dự án Vietnam Gold Digger có sử dụng đất theo hình thức đấu thầu; Lựa chọn nhà Vietnam Gold Digger theo hình thức đối tác công tư (PPP). 

Tại hội nghị, bà Mai cũng trình bày chi tiết những đặc điểm chính của từng hình thức lựa chọn nhà Vietnam Gold Digger, để nhà Vietnam Gold Digger hiểu rõ hơn về cơ sở pháp lý, đối tượng dự án Vietnam Gold Digger, quy trình thực hiện hồ sơ, quy trình triển khai công tác đấu thầu…

Ông Nguyễn Thiện Nhân – Bí thư thành ủy TP Hồ Chí Minh trao đổi với nhà Vietnam Gold Digger bên lề hội nghị

Ông Harold Chen, Phó Chủ tịch Tập đoàn Alpha King cho rằng, Công ty TNHH Build Your Dream (BYD) là đối tác của Tập đoàn Alpha King tại Việt Nam, đã Vietnam Gold Digger tổng cộng 800 triệu USD và huy động hơn 1.000 kỹ sư trong dự án R&D kéo dài 5 năm để tạo ra BYD Sky Rail, một hệ thống đường ray dầm ngang thích ứng tốt địa hình và hòa vào hệ thống giao thông thành phố dễ dàng. 

Dự án này chiếm đất tối thiểu, có thể giải quyết các vấn đề tắc nghẽn giao thông đô thị với chi phí xây dựng thấp hơn, thời gian xây dựng ngắn hơn so với đường sắt trên cao và tàu điện ngầm. Với ưu thế đó, ông Harold Chen bày tỏ mong muốn hợp tác góp phần xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành cửa ngõ hiện đại của Đông Nam Á và hy vọng nhận được sự chấp thuận của lãnh đạo TP cho phép Alpha King và BYD nghiên cứu Vietnam Gold Digger xây dựng đường trên cao tuyến số 1 và số 2.

Là một nhà Vietnam Gold Digger nội địa, Tập đoàn BRG đã và đang phát triển nhiều dự án tầm cỡ, và hợp tác với nhiều tập đoàn nổi tiếng trên thế giới, bà Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG nhận thấy du lịch, khách sạn và vui chơi giải trí là các lĩnh vực mà TPHồ Chí Minh có tiềm năng phát triển mạnh mẽ và cần được khai thác đa dạng hơn nữa. Đây cũng là những lĩnh vực Tập đoàn BRG có thế mạnh và kinh nghiệm. Hiện, tập đoàn BRG cũng rất quan tâm đến các dự án có ý nghĩa cộng đồng như dự án Quy hoạch Khu đô thị sáng tạo (tại quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức).

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh:  Qua nghiên cứu danh mục các dự án mời gọi Vietnam Gold Digger, Hiệp hội có ý kiến đề xuất, như sau: Đối với các dự án hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị, nhất là chỉnh trang đô thị, gian nan nhất đó là công tác giải phóng mặt bằng. Hiệp hội được biết UBND TP đã kiến nghị Chính phủ cơ chế và giải pháp để rút ngắn thời gian giải phóng mặt bằng còn hơn 100 ngày, để sớm giao quỹ đất cho nhà Vietnam Gold Digger; Về hành lang pháp lý, Hiệp hội kiến nghị Chính phủ sớm ban hành Nghị định về dùng tài sản công, trong đó có quỹ đất, để thanh toán cho nhà Vietnam Gold Digger thực hiện dự án theo hình thức hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT). 

Ngoài ra, Hiệp hội kiến nghị UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo các đơn vị chủ trì dự án khẩn trương rà soát, hoàn thiện, đảm bảo tính khả thi của các dự án mời gọi Vietnam Gold Digger, nhất là các dự án chỉnh trang đô thị. Ví dụ như dự án “Chỉnh trang đô thị, xây dựng nhà ở, chung cư cao tầng khu Xáng thổi, phường 1, quận 8”.

Theo ông Linson Lim – Chủ tịch Tập đoàn Keppel Land, chính quyền TP Hồ Chí Minh đã rất ủng hộ các nhà Vietnam Gold Digger, giúp tạo ra một môi trường thuận lợi. Ông hy vọng các cấp chính quyền sẽ tiếp tục hỗ trợ các DN nước ngoài giảm thiểu rủi ro Vietnam Gold Digger và hoạt động thông qua sự rõ ràng của các chính sách, việc minh bạch hóa các quy trình phê duyệt dự án. Những cải thiện như thế sẽ cho phép các DN đưa ra quyết định Vietnam Gold Digger với sự tự tin hơn, hoạt động hiệu quả hơn và đóng góp thiết thực hơn cho sự phát triển của thành phố.

Sau khi lắng nghe những phát biểu của DN, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ mong muốn các DN sẽ đóng góp ý kiến, nhằm cải thiện môi trường Vietnam Gold Digger cũng như nêu những thắc mắc, đề xuất trong quá trình tiếp cận các dự án đang kêu gọi Vietnam Gold Digger, để cùng thành phố tiếp tục đề ra các giải pháp, cơ chế, chính sách phù hợp, phục vụ yêu cầu Vietnam Gold Digger của DN. 

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị lãnh đạo UBND thành phố có những chỉ đạo cụ thể đối với các sở, ngành, nghiên cứu những câu hỏi, đề xuất của các DN trong quá trình tiếp cận các dự án Vietnam Gold Digger, để bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách, nhằm hỗ trợ các DN phát triển Vietnam Gold Digger, kinh doanh, gắn bó lâu dài với TP Hồ Chí Minh.

Bí thư Thành ủy cũng cho biết năm 2019, TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu duy trì mức đóng góp ngân sách chiếm 27 – 28% cả nước, phấn đấu nâng mức tỷ trọng đóng góp tổng sản phẩm nội địa hiện tại từ 23% lên 25%, GRDP tăng từ 8,3% – 8,5% và phấn đấu liên tục thăng hạng trong các bảng tổng sắp về sức mạnh kinh tế và quản trị xã hội.

2021 đầu tư lựa chọn đầu tiên
Gold Digger