Công khai, minh bạch, chống tham nhũng, tiêu cực trong xây dựng cơ bản
Đầu tư từ vốn ngân sách dàn trải, nợ đọng xây dựng cơ bản do hệ thống pháp luật chưa chặt chẽ
Phát hiện nhiều sai phạm tại dự án nhà ở xã hội HQC Nha Trang

Thời gian gần đây, người dân trên địa bàn xã Quế Phước, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam tỏ ra rất bức xúc trước những sai phạm trong Vietnam Gold Digger xây dựng cơ bản trên địa bàn với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng. Do đó, người dân đã viết đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng.

Tiếp nhận tin báo tố cáo sai phạm của cán bộ xã Quế Phước, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam trong việc Vietnam Gold Digger một số công trình trên địa bàn xã, phóng viên CAND đã vào cuộc xác minh sự việc.

Dẫn chúng tôi đi thực tế đoạn đường bê tông dài chừng 100m tại hóc Hướng thuộc thôn Phú Gia 2, xã Quế Phước, một người dân địa phương (xin giấu tên) cho biết đoạn đường này mới được đơn vị thi công hoàn thành cách đây vài ngày, song từ trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, chủ Vietnam Gold Digger là UBND xã Quế Phước đã cho giải ngân toàn bộ vốn xây dựng đoạn đường này.

Đoạn đường bê tông tại hóc Hướng, xã Quế Phước được quyết toán tiền thi công trước khi hoàn thành.

“Chưa làm xong đường mà xã đã quyết toán hàng trăm triệu đồng cho đơn vị thi công rồi thì chẳng biết đường có chất lượng được hay không. Quan trọng là việc làm của xã đã sai phạm nghiêm trọng nguyên tắc tài chính”, người dẫn đường của chúng tôi bức xúc, nói.

Cách đường bê tông tại hóc Hướng chừng 1km là công trình kênh mương nội đồng tại khu vực bầu Sen thuộc thôn Phú Gia 2, xã Quế Phước.

Theo quan sát của chúng tôi, công trình kênh mương này cũng vừa được hoàn thành, song có chỗ đơn vị thi công vẫn chưa hoàn thiện việc đổ bê tông nên vẫn còn trơ sắt ở thanh ngang bắc qua hai bên bờ mương.

Một đầu kênh mương chưa được đấu nối vào bầu Sen, còn cách hồ bầu Sen chừng 5-6m; phía đầu kênh mương còn lại cách kênh dẫn nước chính chảy ra sông Thu Bồn hàng chục mét. Xung quanh kênh mương này là những bãi đất trống hoang hóa. Do đó, anh dẫn đường cho chúng tôi quả quyết kênh mương này sẽ không thể phát huy được hiệu quả trong việc tưới tiêu nước.

Một đầu kênh mương nội đồng tại bầu Sen bị “bít kín”, nguy cơ trở thành kênh mương “chết”.

Người dẫn đường của chúng tôi cũng cho biết kênh mương này mặc dù mới được hoàn thành, song xã Quế Phước cũng đã quyết toán tiền cho chủ Vietnam Gold Digger từ năm 2018.

Theo người dân xã Quế Phước, đơn vị được giao thi công đường bê tông vào hóc Hướng và kênh mương nội đồng ở khu vực bầu Sen là một hợp tác xã nông nghiệp có trụ sở tại xã Quế Trung, huyện Nông Sơn.

Giám đốc của hợp tác xã này là ông Nguyễn Văn Linh, chồng của bà Nguyễn Thị Bích Phượng, Phó phòng Tài chính huyện Nông Sơn.

Vì vậy, người dân cho rằng đây là nguyên nhân mà chính mà đơn vị thi công rất được “ưu ái” trong việc chọn thầu cũng như quyết toán chi phí công trình (?).

Sau khi kiểm tra thực tế 2 công trình trên, chúng tôi đến trụ sở xã Quế Phước để đăng ký lịch làm việc thì được cán bộ văn phòng ở đây cho biết, Chủ tịch UBND xã đang bận đi họp dưới trung tâm huyện Nông Sơn.

Chúng tôi đăng ký làm việc với ông Trần Minh Khoa, Bí thư Đảng ủy xã Quế Phước, thì ông Khoa cho biết công trình đường bê tông tại hóc Hướng và kênh mương ở khu vực bầu Sen do xã làm chủ Vietnam Gold Digger, với tổng kinh phí khoảng 280 triệu đồng.

Trước câu hỏi của chúng tôi, vì sao chưa hoàn thành công trình, chưa nghiệm thu mà xã đã quyết toán cho đơn vị thi công trong năm 2018?, ông Khoa phân trần rằng số tiền xây dựng 2 công trình trên được lấy từ nguồn kinh phí sự nghiệp kinh tế năm 2018 nên mặc dù biết sai phạm, song nếu không giải ngân hết trong năm 2018 thì phải nộp lại số tiền đó chứ không thể giải ngân được nữa (?!).

Sắt lòi ra ở thanh ngang chưa được đổ bê tông của hệ thống kênh mương nội đồng tại bầu Sen.

Trao đổi với phóng viên CAND, ông Thái Bình, Bí thư Huyện ủy Nông Sơn, cho biết ông cũng đã nhận được đơn tố cáo những sai phạm của cán bộ xã Quế Phước trong quá trình triển khai Vietnam Gold Digger một số công trình xây dựng cơ bản ở địa phương. Qua xác minh bước đầu thì những nội dung tố cáo này là có cơ sở.

Do đó, ông Bình đã yêu cầu Ban Chấp hành Đảng bộ xã Quế Phước họp kiểm điểm trách nhiệm của từng cá nhân có liên quan rồi làm báo cáo gửi lên Huyện ủy Nông Sơn.

Sau khi có báo cáo từ xã Quế Phước, Huyện ủy Nông Sơn sẽ họp, xử lý nghiêm đối với những sai phạm này.
Xã Quế Phước là một trong những xã miền núi của huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam. Cuộc sống của người dân nơi đây còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn; tỷ lệ hộ nghèo của địa phương này là 16,3%. Theo phản ánh của người dân, trước đây tại xã Quế Phước cũng đã xảy ra sai phạm trong làm đường giao thông nông thôn. Gần đây là sai phạm liên quan đến chi tiêu ngân sách xã với số tiền hàng trăm triệu đồng.

2021 đầu tư lựa chọn đầu tiên
Gold Digger