“Siêu lừa” Dương Thanh Cường bị tăng án
Những siêu lừa xe hơi chuyên bán… “vịt giời”
Siêu lừa chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng bằng giấy tờ giả
Ông bầu Inter Milan sập bẫy “siêu” lừa

Theo cáo trạng, Lan không có nghề nghiệp ổn định nhưng với mục đích kiếm nhiều tiền, Lan tự đưa ra thông tin gian dối về việc bản thân có thể mua được máy móc thanh lý ở các nhà máy xi măng với giá rẻ và bán lại giá ưu đãi. 

Ngoài ra, Lan còn mạo nhận có quan hệ với Tổng Giám đốc Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam và các sếp trong ngành xi măng. Nếu ai muốn đầu tư kiếm lợi nhuận thì đưa tiền cho Lan để chị ta mua máy móc và chia lợi nhuận cao. 

Do lầm tưởng những điều Lan nói là thật, nhiều người đã đưa tiền cho Lan. Để tạo lòng tin ban đầu, Lan luôn trả tiền gốc và chia lợi nhuận đúng hẹn. Nhưng cũng ngay sau đó, Lan tiếp tục huy động vốn với số tiền lớn hơn nhằm chiếm đoạt.

Bị cáo Nguyễn Thị Lan tại phiên xử.

Quá trình lừa đảo, Lan tạo lập tài khoản zalo lấy tên “buiminh” và giới thiệu với các bị hại rằng, đó là zalo của ông Bùi Hồng Minh (trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) là Tổng Giám đốc một doanh nghiệp về xi măng. Sau đó, Lan dùng tài khoản zalo này nhắn tin cho các bị hại dụ lập các hợp đồng mua bán khống… để chiếm đoạt tiền.Bằng thủ đoạn trên, từ năm 2014 đến tháng 9-2017, Lan đã lừa đảo chiếm đoạt của 31 bị hại với tổng số tiền 291 tỷ đồng. Trong đó, chị H. (quê Ninh Bình) bị chiếm đoạt số tiền hơn 31 tỷ đồng. 

Lần đầu, chị H đưa cho Lan 1 tỷ đồng. Sau hai ngày, Lan đưa lại cho chị H. 1 tỷ đồng tiền gốc kèm 300 triệu đồng lãi. Thấy có lợi cao nên chị H. tiếp tục đưa tiền cho Lan nhiều lần. Và sau mỗi lần nhận tiền, Lan đều trả lợi nhuận rất cao cho H.. Tháng 3-2017, sau khi nhận của chị H. số tiền gần 20 tỷ đồng góp vốn, Lan không trả gốc và lãi đúng hẹn. Thấy vậy, chị H. đòi tiền thì Lan đưa cho chị H. xem bản hợp đồng mua bán phế liệu trị giá 56 tỷ đồng và nói, chuẩn bị đến lấy hàng. Tin tưởng Lan, chị H. tiếp tục nhiều lần đầu tư tiền. Đến tháng 8/2017, Lan đã nhận của chi H. tổng số tiền 31,4 tỷ đồng.

Cũng với thủ đoạn tương tự, Lan đã lừa đảo và chiếm đoạt của bà Lê Thị Hà (quê Thanh Hóa) số tiền 23,5 tỷ đồng. Khi mới giao tiếp, Lan rủ bà Hà góp vốn để Lan mua xi măng giá rẻ mang bán cùng chia lợi nhuận. Lần đầu tiên, bà Hà đầu tư 6 tỷ đồng. Sau bốn ngày, Lan chia lợi nhuận cho bà Hà 500 triệu đồng. Thấy kiếm được nhiều tiền nhanh chóng, bà Hà nhiều lần đưa tiền cho Lan để góp vốn đầu tư. 

Sau khi nhận của bà Hà hàng chục tỷ đồng góp vốn, Lan chiếm đoạt luôn. Đến khi vụ án xảy ra, tổng số tiền Lan còn chiếm đoạt của bà Hà là 23,5 tỷ đồng. Quá trình điều tra, Lan khai đã dùng tiền của 31 bị hại đưa cho ông Bùi Hồng Minh khoảng 129 tỷ đồng và đưa cho ông Nguyễn Sỹ An (quê Nghệ An) số tiền hơn 42 tỷ đồng. Quá trình điều tra, ông Minh và ông An phủ nhận lời khai của Lan. 

Ngoài ra, Lan còn khai đã nhờ ông An làm giả các hợp đồng mua bán hàng hóa khống để Lan sử dụng nhằm mục đích lừa đảo. Tuy nhiên, quá trình thực hiện hành vi, Lan không bàn bạc và không nói cho ông An biết mục đích của mình nên cơ quan điều tra xác định, ông An không đồng phạm với Lan về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và không đề cập xử lý đối với ông An.

Quá trình xét xử, các bị hại đã đưa ra những tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo Lan. Tuy nhiên, HĐXX quyết định tạm hoãn phiên toà do nhận thấy cần thiết phải triệu tập thêm người tham gia tố tụng để làm rõ thêm những nội dung liên quan đến vụ án.

Nguyễn Hưng

Kiếm 500.000 VND mỗi ngày – Bắn Cá Đổi Thưởng 2021