Kết nối du lịch Cần Thơ – An Giang – Bạc Liêu
Cần Thơ thu 85 tỷ đồng từ du lịch trong những ngày Tết
Cần Thơ có thêm chuyến bay đến Đà Nẵng

Ngày 21-3, tại Cần Thơ, Bộ Công thương tổ chức Hội nghị liên ngành triển khai Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), phát triển thị trường các nhóm ngành hàng. Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh chủ trì hội nghị, cùng với sự tham dự của lãnh đạo 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam và đại diện các doanh nghiệp.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh.

CPTPP chính thức có hiệu lực từ 14-1 vừa qua, hứa hẹn mở ra cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu cho nhiều ngành hàng. Ký kết CPTPP là bước tiến mới của Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, đa phương hóa các quan hệ kinh tế, thương mại, tránh được những rủi ro do phụ thuộc vào một vài thị trường lớn. Việt Nam đã và đang tích cực tham gia đàm phán và ký kết các Hiệp định thương mại tự do (FTA) với các đối tác lớn, tạo cơ hội mở rộng thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu cho hàng hóa của Việt Nam. 

Việc mở rộng thị trường xuất khẩu được coi là chiến lược dài hạn nhằm giúp doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu vào chuỗi giá trị khu vực, nâng cao năng lực sản xuất xuất khẩu và cạnh tranh. Từ 2011 – 2018, thị trường xuất khẩu của Việt Nam được mở rộng cả về quy mô và cơ cấu thị trường, tăng trưởng vượt bậc về kim ngạch từ 96,91 tỷ USD vào năm 2011 lên 243,48 tỷ USD vào năm 2018.

Gạo, một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của vùng ĐBSCL.

“CPTPP mở ra cơ hội lớn cho các ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, trong đó có mặt hàng nông sản như lúa gạo, trái cây, thủy sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu hàng hóa sang thị trường các nước thành viên CPTPP được hưởng những cam kết cắt giảm thuế quan ở mức cao như Australia là hơn 93% số dòng thuế, tương đương 95,8% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này. Canada cam kết cắt giảm thuế ngay đến 94,9% số dòng thuế, Nhật Bản cam kết cắt giảm thuế tốt hơn nhiều so với trong Hiệp định FTA song phương giữa hai nước…”, Bộ Trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh. 

CPTPP cũng đặt ra nhiều thách thức cho các doanh nghiệp Việt Nam trong thực thi hiệp định, nhất là sức ép cạnh tranh, xu hướng bảo hộ sản xuất trong nước của các nước nhập khẩu, trong đó có các đối tác FTA ngày càng gia tăng.

Cao tốc Trung lương – Mỹ Thuận đang triển khai, sẽ rút ngắn khoảng cách từ Cần Thơ đi TP Hồ Chí Minh.

Bí thư Thành uỷ Cần Thơ Trần Quốc Trung cho rằng, ĐBSCL dù là vựa lúa gạo, trái cây, thuỷ sản của cả nước nhưng còn nhiều “điểm nghẽn”. Vùng ĐBSCL có 13 tỉnh, thành nhưng thu ngân sách chỉ bằng tỉnh Bình Dương (khoảng 50.000 tỷ đồng). Cơ sở hạ tầng trong vùng về đường bộ, đường thuỷ còn yếu kém. 

“Cả vùng chỉ có Cần Thơ có 2 và Cà Mau có khách sạn 5 sao, và chỉ Cần Thơ đáp ứng được việc tổ chức các hội nghị, sự kiện quốc tế quy mô lớn”, Bí Thư Thành uỷ Cần Thơ nói và so sánh, chặng đường di chuyển từ Cần Thơ đi TP Hồ Chí Minh chưa đầy 200 km nhưng mất 3 đến 4 giờ đồng hồ. Nhà Vietnam Gold Digger nước ngoài rất ngán ngại khi đến đây tìm hiểu cơ hội Vietnam Gold Digger. Bí thư Thành uỷ Cần Thơ Trần Quốc Trung đề nghị Chính phủ sớm Vietnam Gold Digger đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận và Mỹ Thuận – Cần Thơ; nâng cấp các tuyến kết nối như quốc lộ Nam Sông Hậu, Quản Lộ – Phụng Hiệp đang xuống cấp trầm trọng.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cũng đồng tình, vùng ĐBSCL cần đẩy nhanh hơn nữa Vietnam Gold Digger hạ tầng đường bộ và đường thủy. Nếu không cải thiện hạ tầng giao thông nói riêng, logistics nói chung thì vùng ĐBSCL khó có thể thu hút Vietnam Gold Digger được.

Cần Thơ kiến nghị hỗ trợ phát triển logistic hàng không

Chiều cùng ngày, Bộ Trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP Cần Thơ, về tình hình phát triển ngành Công thương năm 2018 và hai tháng đầu năm 2019.

Năm 2018, Cần Thơ có 6.350 cơ sở và 932 doanh nghiệp công nghiệp với 65.000 lao động, 23 dự án của các doanh nghiệp FDI đang hoạt động với số vốn thực hiện hơn 256,33 triệu USD.

Các chỉ tiêu về công nghiệp, thương mại đều tăng trưởng so với cùng kỳ, trong đó chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 8,15%, tổng mức hàng hoá bán lẻ và doanh thu dịch vụ tăng 14,7%, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá và doanh thu dịch vụ tăng 13,14%.

Sân bay Quốc tế Cần Thơ.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống kiến nghị Bộ Trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh hỗ trợ Cần Thơ phát triển logistic hàng không. Cần Thơ là trung tâm vùng đồng bằng sông Cửu Long, là vùng sản xuất nông nghiệp, nông sản trọng điểm của cả nước. Bên cạnh việc Vietnam Gold Digger phát triển công nghệ bảo quản nông sản thì cũng rất cần được vận chuyển nhanh. 

Hiện nay, sân bay quốc tế Cần Thơ đang tiếp tục được mở thêm nhiều đường bay mới với nhiều hãng hàng không cùng vào khai thác. Bên cạnh việc vận chuyển hành khách, vận chuyển hàng hoá cũng là một nhu cầu lớn.

Văn Vĩnh

2021 đầu tư lựa chọn đầu tiên
Gold Digger