Nhiều sáng kiến KH&CN tại Techmart – Techfest Mekong 2019
Sôi động cùng sự kiện Techfest Việt Nam 2018 tại thành phố Đà Nẵng
Hơn 160 cuộc kết nối Vietnam Gold Digger với 7,86 triệu USD tại Techfest 2018


Sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp

Techfest 2020 là sự kiện do Bộ KH&CN phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị – xã hội tổ chức. Gần 300 doanh nghiệp và tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đã tham gia triển lãm, trưng bày, trong đó có nhiều sản phẩm, ý tưởng sáng tạo của học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong Hệ thống giáo dục nghề nghiệp đã được thể hiện rất ấn tượng.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết, với 40 hoạt động hội nghị, hội thảo, tọa đàm, triển lãm… và 12 làng công nghệ cùng gần 300 gian hàng của các dự án khởi nghiệp sáng tạo tiêu biểu diễn ra trong suốt 3 ngày (từ ngày 26 đến 29/11/2020) tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã thu hút trên 6.500 lượt người tham dự; đặc biệt các sự kiện đều được phát trực tuyến với hơn 35.000 lượt xem.

Ông Trần Văn Tùng – Thứ trưởng Bộ KH&CN.

Những hoạt động thu hút nhiều sự quan tâm là: Diễn đàn đối thoại của Thủ tướng với thanh niên và doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo 2020, diễn đàn cấp cao “Kết nối nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2020…

Hoạt động kết nối Vietnam Gold Digger đã thu hút sự tham gia của rất nhiều nhà Vietnam Gold Digger và các doanh nghiệp khởi nghiệp với số phiên kết nối trên 120 cuộc, tổng số tiền quan tâm Vietnam Gold Digger khoảng 14 triệu USD. Các hoạt động tọa đàm, hội thảo chuyên đề được tổ chức với những nội dung thiết thực cùng sự tham gia chia sẻ, thảo luận của các nhà quản lý, nhà Vietnam Gold Digger, các doanh nghiệp khởi nghiệp thành công, đội ngũ Việt kiều, các chuyên gia và tổ chức quốc tế với mục đích tăng cường kết nối giữa các thành phần của hệ sinh thái trong nước, kết nối chuyên gia, người Việt Nam thành công ở nước ngoài cùng chung tay xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Tọa đàm tại Techfest 2020.

“Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2020 cho thấy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST), từng bước tiến ra và hội nhập với quốc tế, nhưng đồng thời cũng đặt ra cho chúng ta nhiệm vụ, trách nhiệm lớn. Tuy nhiên, chúng tôi mong muốn và tin tưởng rằng, với sự ủng hộ, quan tâm của lãnh đạo Chính phủ, của các bộ, ngành, địa phương, sự tham gia trách nhiệm và nhiệt tình của các đơn vị, các tổ chức đại diện cho doanh nghiệp, nhà Vietnam Gold Digger, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo sẽ là cơ sở cho sự phát triển bền vững của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo và nền kinh tế Việt Nam” – Thứ trưởng Trần Văn Tùng khẳng định.

Những dấu ấn mới

Techfest năm nay có nhiều điểm mới đáng ghi nhận. Đó là sự tham gia tích cực của các tập đoàn lớn, các quỹ Vietnam Gold Digger, cả trực tiếp và trực tuyến, phát huy vai trò và nguồn lực từ các tập đoàn cho hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST. Bên cạnh đó là hơn 150 nhà Vietnam Gold Digger, quỹ Vietnam Gold Digger trong và ngoài nước, tìm kiếm cơ hội Vietnam Gold Digger đã có mặt tại sự kiện. Với chuỗi các hoạt động kết nối Vietnam Gold Digger được chuẩn bị công phu, chu đáo, kết quả quan tâm Vietnam Gold Digger đạt hơn 14 triệu đô-la Mỹ, cao hơn các năm trước, chưa kể đến kết quả của các hoạt động kết nối Vietnam Gold Digger riêng tại các vườn ươm của khu vực tư nhân, các làng công nghệ cùng hợp tác tổ chức trong khuôn khổ Techfest.

Một điểm mới nữa là, bất chấp khó khăn của dịch COVID-19, các dự án tham gia đã tăng cao cả về quy mô lẫn chất lượng. Nhiều dự án trực tiếp giải quyết những nhu cầu bức thiết trong tình hình mới như: công cụ dạy học/phòng học trực tuyến, khám bệnh trực tuyến, v..v., ứng dụng những công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo tăng cường, …

Bộ trưởng Bộ KH&CN trao Cúp giải Nhất cho Công ty cổ phần Gostream Technology. Ảnh: Hoàng Giang

Tại sự kiện này có hơn 100 đối tác cùng chung sức triển khai chuỗi các hoạt động, huy động được tối đa sức mạnh và nguồn lực từ các khu vực trong xã hội, điển hình là hội nghị phát triển thị trường KH&CN, Doanh nghiệp KH&CN, chuỗi sự kiện của Thành Đoàn HN, Trung ương Đoàn TNCS HCM, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, VCCI, Báo Công thương, Báo Diễn đàn doanh nghiệp, …

Mô hình kết hợp giữa Bộ KH&CN và các trường đại học đã phát huy được thế mạnh, sức mạnh trong khối cơ sở đào tạo, giáo dục nghề nghiệp. Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Kinh tế TP.HCM thể hiện được năng lực triển khai chiến lược xây dựng hệ sinh thái cho khởi nghiệp ĐMST tại các trường đại học và tiếp tục được lan tỏa, nhân rộng trong phạm vi cả nước. Bên cạnh đó là các tổ chức quốc tế như UNDP, các Đại sứ quán, tập đoàn công nghệ nước ngoài như Qualcomm, Shinhan Bank, … cũng tích cực tham gia với hoạt động chuyên nghiệp hơn và quy mô lớn hơn các năm trước. Mô hình xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST tại các tập đoàn nước ngoài là những bài học kinh nghiệm có giá trị trong định hướng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia trong giai đoạn mới. Mạng lưới đại diện KH&CN tại nước ngoài cũng hết sức tích cực tham gia kết nối, giới thiệu nhiều chuyên gia tốt tham gia các sự kiện của Techfest.

Chuỗi sự kiện Techfest đã thu hút được giới truyền thông trong nước và quốc tế, với hơn 700 tin, bài đã được đưa tại 25 quốc gia, vùng lãnh thổ, tạo được hiệu ứng tích cực đối với vai trò của Việt Nam trong khu vực ASEAN. Hầu hết các bài viết đều đánh giá cao tác động, hiệu quả, cách thức Việt Nam tổ chức, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia, vừa kiểm soát hiệu quả được bệnh dịch, vừa biến thách thức thành cơ hội lớn cho khởi nghiệp ĐMST và thu hút, liên kết các nguồn lực trong nước, quốc tế. 

Một số tấm gương khởi nghiệp trẻ thậm chí ở bậc học phổ thông được các tổ chức quốc tế đánh giá rất cao, ví dụ như mũ cách ly di động do một nhóm học sinh tại Hà Nội phát triển đã đạt giải cao trong cuộc thi sáng kiến quốc tế. Đặc biệt, nhóm đã tình nguyện đóng góp sản phẩm sáng tạo của mình để cộng đồng quốc tế khai thác miễn phí, qua đó lan tỏa tinh thần cống hiến cộng đồng và ý thức, trách nhiệm quốc tế tới giới trẻ toàn cầu.

Phản hồi từ cộng đồng, từ các thành phần xây dựng hệ sinh thái đều rất tích cực, tự hào về một Việt Nam quyết tâm xây dựng một hệ sinh thái mở và hội nhập cao. Ngay sau Techfest, nhiều tổ chức quốc tế như Ngân hàng thế giới, Singapore, Hàn Quốc, US-ASEAN, UNDP đã có ngay những đề xuất gặp gỡ để xúc tiến cơ hội hợp tác tiếp theo. Đặc biệt, sự tham gia và phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đối thoại của lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, tổ chức chính trị – xã hội tại các diễn đàn, hội nghị đã truyền tải thông điệp quyết tâm của hệ thống chính trị trong việc tạo môi trường thuận lợi cho đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế.

2021 đầu tư lựa chọn đầu tiên
Gold Digger