Tổng thống Trump ký chi 900 tỷ USD cứu trợ COVID-19
Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ kinh tế trị giá 900 tỷ USD

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden. Ảnh AP. 

“Kế hoạch giải cứu người Mỹ” của ông Biden được kỳ vọng sẽ đáp ứng mục tiêu đảm bảo 100 triệu vaccine vào ngày thứ 100 của chính quyền Biden và thúc đẩy mục tiêu mở cửa lại hầu hết các trường học vào mùa xuân. Cùng với đó, kế hoạch này cũng cung cấp một đợt viện trợ khác để ổn định nền kinh tế.

Trong một bài phát biểu quốc gia, ông Biden nhấn mạnh rằng chính quyền của ông không chỉ có “mệnh lệnh về kinh tế” mà còn có “nghĩa vụ về đạo đức”. Đồng thời, ông cũng thừa nhận rằng kế hoạch của mình “không hề rẻ”.

Ông Biden đề xuất chi 1.400 USD cho hầu hết người dân Mỹ, cùng với 600 USD viện trợ hiện tại, sẽ nâng tổng số lên 2.000 USD trên mỗi đầu người. 

Tuy vậy, triển vọng chính trị của biện pháp này vẫn chưa rõ ràng. Trong một tuyên bố chung, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer ca ngợi ông Biden, nhấn mạnh rằng họ sẽ nhanh chóng thông qua kế hoạch sau khi ông Biden nhậm chức vào ngày 20/1. Dù vậy, kế hoạch này có nguy cơ bị đảng Cộng hòa phản đối liên quan đến các vấn đề như tăng lương tối thiểu đến việc cung cấp nhiều tiền hơn cho các bang.

“Cuộc khủng hoảng về nỗi đau khổ sâu sắc của con người đang hiển hiện rõ ràng và không có thời gian để lãng phí. Chúng ta phải hành động và chúng ta phải hành động ngay bây giờ”, Tổng thống đắc cử Mỹ nhấn mạnh

Ông Biden cũng cho biết thêm, rằng những bước này vẫn cần có thời gian mới đạt được hiệu quả.

Kế hoạch này được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang chịu ảnh hưởng rất nặng nề do đại dịch. Cho đến nay, hơn 385.000 người tại Mỹ đã chết vì COVID-19, số liệu của Chính phủ nước này đưa ra hôm 14/1 cho thấy một sự tăng vọt về số đơn thất nghiệp hàng tuần, lên gần một triệu đơn, một dấu hiệu cho thấy tình dịch bệnh phức tạp đang buộc các doanh nghiệp cắt giảm và sa thải nhân công.

Duy Tiến

Kiếm 500.000 VND mỗi ngày – Bắn Cá Đổi Thưởng 2021