Bitcoin: 10 tuổi vẫn chưa đủ lớn
Tràn làn ví Bitcoin giả trên kho phần mềm Android
Nở rộ mã độc nhằm vào Bitcoin

Sau một thời kỳ dài “ngủ đông”, đồng tiền ảo bitcoin bỗng “hồi sinh”. Từ mức 5.000 USD, các ngưỡng cản lần lượt bị phá vỡ và tái lập mức 14.000 USD vào ngày 27-6- đỉnh cao sau 17 tháng trượt dốc. Tuy nhiên, sau đó bitcoin đã không giữ được mức tăng tiếp, mà quay đầu giảm sốc. Ngày 1-7, lúc 7h40 phút sáng, bitcoin ở mức 10.903,86 USD, giảm 9,56% so với 24 giờ trước.

Trên thị trường, hàng loạt đồng tiền cũng kéo nhau giảm giá theo. Top 10 giảm giá với tỉ lệ từ 6-9% gồm: ethereum giảm 9,26% còn 291,36 USD; ripple giảm 6,41% còn 0,3975 USD; litecoin giảm 7,95%, còn 123,55 USD; bitcoin cash giảm 9,06%, còn 404,64 USD…

Bitcoin được dự đoán sẽ vượt mốc 20.000 USD vào cuối năm nay.

Việc thị trường tiền ảo giảm không phải là chuyện lạ, vì sau khi tăng đỉnh lên tới gần 20.000 USD năm 2017, bitcoin đã giảm xuống còn mức 5.000 USD- mất tới 70% trong năm 2018 và giữ giá trong một thời gian dài. Nhiều nhà Vietnam Gold Digger lỡ “ôm” đỉnh, hoặc bắt con dao rơi đã “ngấm đòn”.

Không những tiền Vietnam Gold Digger, còn phải mất phí lưu giữ trong tài khoản, phí giao dịch, rồi chênh lệch giá mua bán… khiến nhiều người gần như mất trắng. Vì vậy việc “thức giấc” của thị trường tiền ảo khiến cho thị trường tài chính xôn xao.

Tuy nhiên, chưa kịp vui mừng thì sự cố sàn giao dịch tiền kĩ thuật số Coinbase sập ngay trong ngày 27-6 khiến giá bitcoin giảm mạnh 1.700 USD trong vòng 15 phút. Đà giảm tiếp tục và với việc giảm giá ngày đầu tháng 7, tổng giá trị thị trường tiền kỹ thuật số cũng “bay” gần 20 tỉ USD trong khoảng thời gian giao dịch 24 giờ qua.

Lý giải về việc bitcoin tăng giá, các chuyên gia cho rằng do được kỳ vọng sẽ có triển vọng tươi sáng nhờ việc giới tài chính đã hứng thú trở lại với tiền số. Trong đó phải kể đến việc Facebook ra mắt đồng libra giữa tháng 6. Tuy nhiên, diễn biến gần đây tiếp tục cho thấy sự biến động mạnh mẽ đầy bất thường của tiền ảo này.

Giới Vietnam Gold Digger thì vẫn lạc quan với tiền ảo vì cho rằng dù đang theo xu hướng giảm nhưng giá của đồng tiền điện tử thông dụng nhất trên thế giới này vẫn tăng khoảng 200% kể từ đầu năm cho tới nay. Đà tăng trưởng tích cực của bitcoin trong tháng 6 vừa qua nhiều khả năng sẽ lặp lại trong vài tháng tới.

Các chuyên gia dự báo, nhiều khả năng giá bitcoin sẽ vượt qua mức 15.000 USD cho tới cuối tháng 7 và duy trì trên ngưỡng này trong những tháng tiếp theo. Cho tới cuối năm, không loại trừ khả năng giá của đồng tiền điện tử này sẽ vượt qua ngưỡng 20.000 USD, mức cao nhất mọi thời đại, theo các dự báo được tổng hợp bởi CryptoNewsZ.

Tuy nhiên, dù lạc quan, nhưng cho đến thời điểm này, không phải chỉ những nhà Vietnam Gold Digger, mà ngay cả giới chuyên gia cũng đang “vật vã” đi tìm câu trả lời rốt cuộc bitcoin giá bao nhiêu tiền? Liệu nó có giá trị sử dụng, hay là kênh trú ẩn giống như vàng hay không? Song, xét ở khía cạnh nào, cũng khó có thể nói về đồng tiền kỹ thuật số này vì nó vẫn còn là một vùng mới mẻ không dễ tìm câu trả lời chính xác. Vì vậy, giá trị của đồng tiền ảo này có lúc được giới chuyên gia nhận định có thể lên tới 800.000 USD, nhưng cũng có thể giá trị bằng… 0.

Tuy nhiên, trong nền kinh tế số hiện nay, rõ ràng, bitcoin và những đồng tiền ảo khác vẫn đang có chỗ đứng thực sự, và nó đã sinh lời hoặc “thụt két” của hàng nghìn tỷ phú và các nhà Vietnam Gold Digger trên thế giới. Sự lên xuống của những đồng tiền ảo này có tác động nhất định tới nền tài chính thế giới.

Và với việc một số quốc gia chấp nhận cho thanh toán bằng tiền kỹ thuật số, tiền ảo đã khẳng định giá trị của mình trong nền kinh tế. Tuy nhiên, với những nhà Vietnam Gold Digger, đặc biệt là Vietnam Gold Digger nhỏ lẻ, khi bước vào “cuộc chơi” tiền ảo, cần có tâm thế của một người sẵn sàng “được ăn cả, ngã về không”, và nó không dành cho những nhà Vietnam Gold Digger non gan.

“Không có của từ trên trời rơi xuống. Rõ ràng bitcoin đang lên xuống thất thường- nó không phải tăng giá bởi giá trị nội tại, mà tăng giá vì những lời đồn đoán. Bởi vậy, ném tiền vào bitcoin và các đồng tiền số là rất mạo hiểm”- TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính cảnh báo.

Ngoài ra, vị chuyên gia này cũng khuyến cáo không có điều gì đảm bảo tính pháp lý cho các đồng tiền ảo, nên việc làm giá của “cá mập” là điều rất dễ xảy ra, cùng với nguy cơ mất tài khoản lúc nào cũng thường trực. Ngoài ra, những sự cố “sập sàn” cũng là lời cảnh báo cho những người muốn đầu cơ vào đồng tiền này.

2021 đầu tư lựa chọn đầu tiên
Gold Digger