Hệ thống truyền tải điện 500 kV vào danh mục công trình an ninh quốc gia
Tổng Công ty Truyền tải điện ứng dụng tiến bộ khoa học vào vận hành lưới điện

Theo đó, Công ty Trung Nam sẽ tự bỏ vốn để cùng Vietnam Gold Digger công trình lưới truyền tải từ dự án điện mặt trời. Ngày 16-5, UBND tỉnh Ninh Thuận đã ban hành tiêu chí để lựa chọn nhà Vietnam Gold Digger và đã lựa chọn Công ty Trung Nam thực hiện dự án nhà máy điện sạch kết hợp Vietnam Gold Digger công trình hạ tầng truyền tải đường dây và trạm biến áp 500kV Thuận Nam.

Địa điểm xây dựng trạm biến áp 500/220kV Thuận Nam cũng đã được tỉnh Ninh Thuận đồng ý đặt tại khu vực quy hoạch điện mặt trời Thuận Nam 10 ở địa bàn xã Phước Hà, huyện Thuận Nam. Dự án cũng đã được HĐND tỉnh Ninh Thuận đã chấp thuận điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 với diện tích hơn 26ha và chấp thuận địa điểm xây dựng trên.

Ủng hộ việc tự bỏ tiền làm dự án hạ tầng đấu nối để giải tỏa công suất cho các dự án điện mặt trời của Công ty Trung Nam, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, đề xuất xây dựng đường dây và trạm biến áp 500 kV xong sẽ bàn giao cho EVN mà không yêu cầu hoàn lại của Công ty Trung Nam sẽ không vướng gì.

Việc này cũng đã được EVN đồng thuận do EVN không phải làm gì, nhưng sẽ được nhận công trình truyền tải trị giá 1.200 tỷ do tư nhân Vietnam Gold Digger, bàn giao lại.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng khẳng định, Bộ Công Thương đã giao cho Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo xây dựng dự thảo để Bộ trình Thủ tướng Chính phủ nhằm sớm có văn bản chính thức làm cơ sở để Công ty Trung Nam triển khai dự án.

2021 đầu tư lựa chọn đầu tiên
Gold Digger