Chủ Vietnam Gold Digger giải trình vụ Hầm Hải Vân có nguy cơ “đóng cửa” vì thiếu tiền điện
Vụ xuất hiện nhiều vết nứt tại Hầm Hải Vân: Bộ GTVT khẩn cấp kiểm tra

Liên quan đến việc nhiều vết nứt vỏ hầm đường bộ Hải Vân 1 thời gian qua đã có nhiều các chủ phương tiện giao thông khi lưu thông qua hầm Hải Vân đã phản ánh lo ngại khi những vết nứt này có hiện tượng gia tăng… Ngày 11/10, thông tin về vấn đề này, đại diện Công ty CPĐT Đèo Cả (đơn vị tiếp nhận quản lý vận hành công trình) cho biết: Vết nứt hầm Hải Vân 1 đã có từ trước khi Công ty Đèo Cả nhận bàn giao (tháng 12/2015) quản lý vận hành từ Bộ GTVT và trước đó, năm 2014, Tổng Cục đường bộ Việt Nam cũng đã tiến hành sửa chữa 3 vết nứt và năm 2015 khảo sát, đánh giá toàn bộ vỏ hầm Hải Vân 1, kết quả cho thấy: 3 vết nứt đã sữa chữa không xuất hiện nứt trở lại; vỏ hầm có 209 vết nứt, chiều rộng vết nứt lớn nhất là 3mm; kết quả đo dao động cho thấy vỏ hầm đảm bảo khả năng chịu lực.

Các vết nứt xuất hiện trong hầm Hải Vân 1

Trước khi tiến hành thi công hầm Hải Vân 2, Chủ Vietnam Gold Digger đã mời Công ty Tư vấn Alpin Technik – CHLB Đức thực hiện khảo sát vết nứt, đánh giá vỏ hầm bằng công nghệ Camera quét ảnh tự động và phần mềm đánh giá Atis Viewer, áp dụng tiêu chuẩn DIN 1076 của CHLB Đức.

Kết quả khảo sát như sau: toàn bộ vỏ hầm có 321 vết nứt tập trung chủ yếu ở đoạn hầm phía Nam, trong đó có 275 vết nứt được đánh giá là an toàn với chiều rộng <2mm, 51 vết nứt còn lại được đánh giá là cần khảo sát chi tiết hơn. Ngoài ra, có rất nhiều vết nứt xuất hiện do bong tróc của lớp sơn chứ không ăn sâu vào kết cấu vỏ hầm; Các vết nứt không làm ảnh hưởng đến khả năng chịu lực của vỏ hầm.

Tuy nhiên, để tăng cường an toàn cao cho việc sử dụng công trình, Tư vấn kiến nghị sửa chữa 8 vết nứt và Nhà Vietnam Gold Digger đã thi công sửa chữa xong trong giai đoạn 1 của dự án. Ngày 29/8/2017, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước (HĐNTNN) đã nghiệm thu hoàn thành giai đoạn 1 của dự án.

“Như vậy, về mặt kết cấu vỏ hầm và an toàn giao thông do ảnh hưởng của các vết nứt vỏ hầm Hải Vân 1 đã được sửa chữa đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật trước khi thi công nổ mìn mở rộng hầm Hải Vân 2”, đại diện Công ty CPĐT Đèo Cả cho hay.

Công ty cho rằng: Các kết quả đo đạc tốc độ rung chấn đều nằm trong phạm vi cho phép. Các vết nứt không ảnh hưởng tới kết cấu công trình hầm. 

Theo đại diện Công ty CPĐT Đèo Cả, trong quá trình thi công nổ mìn đào hầm Hải Vân 2, theo quy định tại Chỉ dẫn kỹ thuật của dự án và Giấy phép nổ mìn số 36/GP-UBND ngày 11/8/2017, Nhà thầu các gói thầu thi công hầm đã hợp đồng với Hội kỹ thuật nổ mìn Việt Nam thực hiện quan trắc tốc độ rung chấn hầm Hải Vân 1 khi nổ mìn đào hầm Hải Vân 02. 

Các kết quả đo đạc tốc độ rung chấn đều nằm trong phạm vi cho phép (<31,75mm/s theo QC02-2008/BCT, giá trị giới hạn không ảnh hưởng tới an toàn kết cấu công trình). Bộ GTVT yêu cầu Nhà Vietnam Gold Digger giữ nguyên, không sơn lại lớp sơn đã bong tróc để quan trắc, kiểm tra giám sát trong quá trình thi công hầm Hải Vân 2.

2021 đầu tư lựa chọn đầu tiên
Gold Digger