6 tháng tuổi đã bị ung thư gan
Ung thư gan – “Tử thần” nhưng triệu chứng mờ nhạt
Số người thiệt mạng vì ung thư gan gấp đôi tai nạn giao thông
Ăn cá giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Nguyên nhân gây ung thư tụy chưa được làm rõ. Một số yếu tố nguy cơ của ung thư tụy bao gồm hút thuốc lá, béo phì, di truyền, đái tháo đường, chế độ ăn, lối sống ít hoạt động.

TS. Đỗ Tuấn Anh, Trưởng khoa Phẫu thuật Gan mật, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Ở giai đoạn sớm, ung thư tụy không có triệu chứng đặc hiệu, các biểu hiện lâm sàng mơ hồ, bệnh thường được phát hiện tình cờ. Đến khi phát hiện muộn, bệnh nhân có biểu hiện đau thường gặp nhất ở vùng thượng vị, hay vùng hạ sườn phải, chiếm tỉ lệ 80-90% trong số các ung thư tuỵ và hay gặp hơn ở các ung thư thân và đuôi tuỵ, đau ở bụng dưới trong thời gian dài trước khi biểu hiện các triệu chứng khác.

Ngoài ra, bệnh nhân ung thư tụy còn có một số biểu hiện như: Vàng da (là hậu quả của khối u xâm lấn đường mật và kèm theo ngứa, 80-90% bệnh nhân u đầu tuỵ có vàng da, chỉ có 6% số bệnh nhân u ở thân và đuôi tuỵ, vàng da tắc mật tiến triển từ từ, ngày càng tăng dần, vàng đậm); sốt (nhiệt độ tăng kèm rét run như triệu chứng của áp xe đường mật gặp ở 10% bệnh nhân có ung thư đầu tuỵ, nhưng không thường gặp). 

Bên cạnh đó còn có các triệu chứng khác như sút cân, đầy hơi, nôn, chướng bụng, thiếu máu, ỉa chảy, táo bón, mệt mỏi

TS Đỗ Tuấn Anh khuyến cáo, người dân nên đi kiểm tra định kỳ thường xuyên để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh, đặc biệt khi có các triệu chứng bệnh cần đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và có phương pháp xử lý đúng đắn. Tùy vị trí và giai đoạn bệnh có các phương pháp điều trị tương ứng. 

TS Đỗ Tuấn Anh đang tư vấn cho bệnh nhân

Đối với u vùng đầu tụy, phẫu thuật cắt khối tá tụy là phương pháp duy nhất có tính triệt căn, giúp kéo dài thời gian sống thêm cho bệnh nhân. Bên cạnh đó có một số phương pháp phẫu thuật khác như: cắt khối tá tụy, nối tắt, mổ thăm dò, sinh thiết; điều trị hóa chất, hóa trị bổ trợ.

Người dân muốn hiểu rõ hơn về cách phòng, chăm sóc và điều trị các bệnh lý về gan mật, hãy tới Phòng khám 05, tầng 2, nhà C2, Khu khám bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để khám và tư vấn miễn phí vào ngày 28-9-2019. 

Tại đây người dân sẽ được các bác sĩ  Khoa Phẫu thuật Gan mật của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khám và tư vấn trong chức chương trình “Khám và tư vấn miễn phí bệnh lý sỏi mật” nhằm phát hiện sớm và có phương pháp điều trị kịp thời các bệnh lý như: Sỏi túi mật, sỏi trong gan, ỏi đường mật ngoài gan, ung thư đường mật.

Người dân có thể đăng ký trực tiếp qua Tổng đài CSKH 19001902.

2021 đầu tư lựa chọn đầu tiên
Gold Digger