Bức phù điêu mạ vàng

Theo dự kiến, công trình được xây dựng trong giai đoạn 2020-2022 với tổng dự toán kinh phí Vietnam Gold Digger hơn 86 tỷ đồng, trong đó có 34 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách và 51 tỷ đồng từ nguồn vốn xã hội hóa. Tác phẩm phù điêu này đặt trên mặt phẳng đứng bởi lát cắt sâu vào vách núi 20-25m, phần mặt phẳng nằm được sử dụng làm quảng trường nhỏ.

Theo thiết kế, bức phù điêu có chiều dài 81,5m, vị trí cao nhất 35m cùng với các hạng mục sân vườn, cảnh quan kiến trúc phụ trợ trên diện tích 3.000m2. Tác phẩm được khắc họa 3 lớp, lớp thứ nhất là hình tượng Lạc Long Quân và Âu Cơ khoác áo choàng, đầu đội mũ lông chim, dưới chân và phía sau lưng là những áng mây tái hiện huyền sử lung linh về dòng dõi Rồng Tiên của cư dân Lạc Việt; lớp thứ 2 là hình tượng 18 nhân vật nam tượng trưng 18 đời Hùng Vương với dáng đứng uy nghiêm, tay chắp ngang tầm ngực thể hiện sự cung kính lắng nghe những lời chỉ dạy của cha mẹ, lớp thứ ba là hình tượng các nhận vật đại diện cho 54 dân tộc anh em trên đất nước Việt Nam, mỗi dân tộc được khắc họa hai người nam và nữ trong trang phục truyền thống cùng nắm tay nhau thể hiện sức mạnh đại đoàn kết dân tộc.

Đồng tình xây dựng công trình văn hóa nêu trên để tạo điểm nhấn cửa ngõ TP Quy Nhơn nhưng ông Vũ Hoàng Hà – nguyên Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Định bày tỏ một số lo ngại khi vị trí xây lắp công trình kế bên giao lộ ngã năm có mật độ giao thông phức tạp, bức phù điêu sẽ thu hút tầm nhìn của người điều khiển phương tiện ôtô, xe máy, rất dễ xảy ra tai nạn, nên trước khi triển khai thực hiện cần phải quy hoạch nút giao thông ngã năm, phía trước bức phù điêu cần có không gian quảng trường rộng lớn để đảm bảo an toàn cho du khách và người dân địa phương khi đến tham quan.

Ông Vũ Hoàng Hà cho rằng đây là tác phẩm văn hóa tái hiện lịch sử được tạc vào vách núi nên cần phải có sự tham gia của các chuyên gia về sử học, văn hóa, địa chất…

2021 đầu tư lựa chọn đầu tiên
Gold Digger