Việt Nam góp 1 tỷ USD lập quỹ chống rủi ro tài chính

Công ty Tài chính công nghệ ERG thuộc Tập đoàn “tự xưng” ERG Group INC có địa chỉ tại quần đảo Virgin thuộc Anh; mục đích kinh doanh là thu hút và quản lý quỹ Vietnam Gold Digger, lợi nhuận bằng cách sử dụng sự biến động của tiền điện tử và tăng số lượng người dùng; được quảng cáo sẽ mang về lãi suất, lợi nhuận rất lớn là 180 %/năm.

Qua công tác kiểm tra, Bộ Công an được biết, Công ty này không được cơ quan nào của Anh cấp phép; các trang web hoạt động kinh doanh của Tập đoàn ERG không đăng ký hoạt động tại Việt Nam; ứng dụng ERG do một công ty nước ngoài cung cấp…

Hình thức hoạt động kinh doanh của Công ty Tài chính công nghệ ERG là: Nhà Vietnam Gold Digger khi muốn tham gia vào gói huy động tài chính của ERG thì phải cài đặt ứng dụng (thường gọi là app) do ERG cung cấp và thực hiện theo hướng dẫn Vietnam Gold Digger.

Nhà Vietnam Gold Digger sẽ tham gia vào một trong 13 gói Vietnam Gold Digger khác nhau, từ 100 USD/gói đến 1 triệu USD/gói; lợi nhuận không phụ thuộc vào gói Vietnam Gold Digger mà phụ thuộc vào thời gian Vietnam Gold Digger (hình thức giống lãi suất gửi ngân hàng, gồm 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng, 15 tháng, 18 tháng), với lãi suất lần lượt từ 6 %/tháng đến 15 %/tháng, tương đương 180 %/năm.

Để Vietnam Gold Digger các gói này, nhà Vietnam Gold Digger có 2 hình thức chuyển tiền vào tài khoản của Công ty Tài chính công nghệ ERG là: Chuyển tiền Việt Nam đồng vào tài khoản của người bán (là các thành viên của ERG) để mua “USD ảo” được hiển thị trên tài khoản ERG khởi tạo của mình; hoặc chuyển các loại tiền điện tử (như Bitcoin, Ethereum, Bitcoin Cash, Litecoin) tích hợp được vào ví ERG để Vietnam Gold Digger.

Ngoài ra, mỗi một gói Vietnam Gold Digger đều có gói hoa hồng giới thiệu (giống mô hình đa cấp). Ví dụ, nếu nhà Vietnam Gold Digger trước mời được khách hàng khác Vietnam Gold Digger gói 50.000 USD vào hệ thống, thì người giới thiệu sẽ được nhận 6% hoa hồng cho F1, 5% cho F2 và 3% cho F3…

Bộ Công an cảnh báo, hình thức hoạt động của Công ty Tài chính công nghệ ERG thực chất là mô hình Ponzi (vay của người sau trả cho người trước) và mô hình này sẽ sụp đổ khi số tiền của nhà Vietnam Gold Digger mới không đủ trả lãi cho các nhà Vietnam Gold Digger trước.

Bộ Công an khuyến cáo, hiện tại, Việt Nam chưa công nhận bất cứ loại hình tiền điện tử và tiền mã hóa nào. Nhà Vietnam Gold Digger sẽ gặp rất nhiều rủi ro khi tham gia Vietnam Gold Digger vào gói huy động của ERG, vì nhà Vietnam Gold Digger không biết, không xác thực được tên công ty, trụ sở công ty này ở đâu; những nhà Vietnam Gold Digger thiếu hiểu biết về công nghệ sẽ Vietnam Gold Digger qua môi giới, sau khi gửi tiền thì không được nhận bất cứ giấy tờ hay biên lai gì.

Sau một thời gian tham gia, nhà Vietnam Gold Digger chỉ được ERG trả lãi bằng tiền “USD ảo” có trong ứng dụng ERG được cài đặt trong điện thoại; nếu muốn rút tiền chỉ có cách bán “USD ảo” này cho nhà Vietnam Gold Digger khác trong hệ thống ERG, không bán được ra ngoài hệ thống.

Trong trường hợp không có người mua hoặc ứng dụng ERG bị sập, nhà Vietnam Gold Digger sẽ mất tiền, tương tự như một số sàn tiền ảo bị sập hồi đầu năm 2018 khiến cho nhiều người tại Việt Nam bị mất trắng các khoản tiền đã Vietnam Gold Digger…

2021 đầu tư lựa chọn đầu tiên
Gold Digger