Tăng cường quản lý và kiểm soát chất lượng không khí đô thị

Chiều 16-3, đại diện của Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) đo được tại 11 điểm trong TP đều ở mức xấu, trên dưới 180.

Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc rất cao, dù ở khu vực giao thông hay nội đô. Nơi đo được chỉ số AQI cao nhất là khu vực Hàng Đậu -174, Minh Khai – 171… ngay cả khu vực nội đô như Kim Liên hay Tân Mai cũng ở mức xấu. Chỉ có 2 khu vực là Tây Mỗ và Đại sứ quán Pháp ở mức kém, chỉ số AQI lần lượt là 150 và 120.

Mưa phùn góp phần khiến chất lượng không khí xấu đi

Lý giải nguyên nhân này, Chi cục Bảo vệ Môi trường cho biết, giai đoạn tháng 1 đến tháng 3, hướng gió Đông Bắc thổi qua biển trước khi vào Việt Nam. Do đó, không khí trong giai đoạn này thường trở nên lạnh và ẩm gây ra kiểu hình thời tiết nhiều mây mù hoặc mưa phùn. 

Sáng ngày 16-3, sau hai ngày gió mùa tăng cường nhẹ, tốc độ gió giảm (gần như lặng gió), sự xáo trộn giữa các lớp khí quyển giảm, độ ẩm không khí cao, không khí trở nên ẩm ướt tạo nên sương mù. Cùng với đó, các hoạt động sản xuất, giao thông, xây dựng, dân sinh… phát thải ra lượng lớn khói bụi. 

Độ ẩm cao kết hợp với khói bụi phát thải hằng ngày trở thành những hạt nhân ngưng kết. Hơi nước bám vào góc, cạnh của các hạt bụi và ngưng kết thành những hạt sương mù ô nhiễm, chất lượng không khí suy giảm. 

Chi cục Bảo vệ Môi trường cũng đưa ra những khuyến cáo cho người dân, trong điều kiện chất lượng không khí như hiện nay, nhóm nhạy cảm (bao gồm: Trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp) cần hạn chế thời gian ở bên ngoài để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Khi tham gia giao thông mọi người cần tuân thủ triệt để luật giao thông để hạn chế ùn tắc đường. Tăng cường điều tiết giao thông tại một số khu vực có mật độ giao thông cao như: Minh Khai, Phạm Văn Đồng, Hàng Đậu, Hoàn Kiếm… Các khu vực ngoại thành, người dân cần hạn chế đốt rác và phụ phẩm nông nghiệp. 

2021 đầu tư lựa chọn đầu tiên
Gold Digger